รพ.ราชวิถีชู ‘คิวคิว' แอพฯจัดการคิวการันตีได้ตรวจแน่ภายใน 60 นาที

รพ.ราชวิถีชู ‘คิวคิว' แอพฯจัดการคิวการันตีได้ตรวจแน่ภายใน 60 นาที
16 กันยายน 2562
1,355

กระทรวงสาธารณสุขนำร่องให้ รพ.ราชวิถี ติดตั้งใช้ระบบจัดการคิวอัจฉริยะ “คิวคิว” ตัวอย่างการนำเทคโนโลยีสารสนเทศการแพทย์มาปรับใช้ในโรงพยาบาล ทำให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ตั้งเป้าหมายลดระยะเวลาการรอคอย ลดความแออัด การันตีได้ตรวจภายใน 60 นาที

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนไทยเพิ่มขึ้น กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีโรงพยาบาลที่ให้บริการรักษาโรคทั่วไปและโรคเฉพาะทางแก่ประชาชนอยู่ทั่วประเทศ จึงได้เดินหน้าสู่ Digital Hospital ยึดหลักส่งเสริม ป้องกัน รักษาและฟื้นฟูภาวะความเจ็บป่วย 

สิ่งสำคัญ คือ เร่งดำเนินการนเทคโนโลยีสารสนเทศด้านการแพทย์มาปรับใช้กับระบบการทำงานของโรงพยาบาลให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เพื่อเป้าหมายลดระยะเวลาการรอคอย ลดความแออัดในโรงพยาบาล และลดอัตราการเสียชีวิต

จากนโยบายข้างต้นจึงนำร่องที่ โรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่และเปิดให้บริการแก่ประชาชนมากว่า 66 ปี จากสถิติที่ผ่านมามีผู้ป่วยนอกมารับบริการทางการแพทย์มากกว่า 1 ล้านคนต่อปี หรือประมาณ 5,400 คนต่อวัน ในแต่ละวันพบว่ามีความแออัดของผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก สร้างความไม่สะดวกแก่ผู้รับบริการเป็นอย่างยิ่ง 

จึงได้นำเทคโนโลยีสารสนเทศมาปรับใช้สำหรับบริการด้านการแพทย์และสาธารณสุขแก่ประชาชน คือ “ระบบจัดการคิวอัจฉริยะ” (QueQ) จะเป็นระบบเรียกคิวผ่านแอพพลิเคชั่นสมาร์ทโฟน ทำให้ผู้รับบริการได้รับความสะดวกเป็นอย่างมาก และสามารถเข้าพบแพทย์ได้ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว ไม่เกิน 60 นาที

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า แอพฯ คิวคิว เป็นระบบจัดการคิว ซึ่งสามารถจองคิวพบแพทย์ผ่านแอพพลิเคชั่นจากที่บ้าน ผู้ป่วยสามารถรู้ระยะเวลาการรอคอยของตนเองได้ตลอดเวลาผ่านโทรศัพท์มือถือ แม้ไม่อยู่ในพื้นที่ของโรงพยาบาล จากนั้นระบบจะเตือนผ่านทางโทรศัพท์แจ้งลำดับคิวในการเข้าพบแพทย์ 

ทำให้คนไข้สามารถบริหารจัดการเวลาระหว่างรอให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น มีคนไข้บางคนชมภาพยนตร์รอ คนไข้บางคนเดินห้างสรรพสินค้ารอ หรือบางคนมารับคิวก่อนแล้วกลับไปทำงานก่อนมาพบแพทย์อีกครั้ง เป็นต้น สำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ที่ไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟน โรงพยาบาลราชวิถีได้ติดตั้งตู้อัจฉริยะ (Self Check KIOSK) เพื่อนำคิวอาร์-โค้ด มาสแกนได้เช่นกัน ทุกตู้จะมีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ป่วย 

ระบบจัดการคิวอัจฉริยะนี้ได้เปิดให้บริการเต็มรูปแบบที่แผนกผู้ป่วยนอกศัลยกรรม และขยายไปยังผู้ป่วยนอกของแผนกอายุรกรรม เวชศาสตร์ครอบครัว ศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ ตลอดจนห้องยา และการเงิน หากได้ผลดีจะขยายระบบไปยังห้องตรวจอื่นๆ ต่อไป ซึ่งสามารถลดความแออัดในโรงพยาบาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ แอพพลิเคชั่น QueQ พัฒนาโดยคนไทยในนามของบริษัท Software House ชื่อ YMMY มีนายรังสรรค์ พรมประสิทธิ์ เป็นซีอีโอ และบริษัท QueQ (ประเทศไทย) จำกัด เริ่มต้นไอเดียด้วยการทำแอพฯจองคิวร้านอาหาร แล้วก้าวสู่ตลาดภาครัฐโดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ มีเป้าหมายเพื่อแก้ปัญหาความหนาแน่นของสถานที่ราชการที่มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ซึ่งเริ่มที่โรงพยาบาลทั้งของรัฐและเอกชน

  • 1/2
  • 2/2
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง