คาด 20 ต.ค.เลือกซ่อม ส.ส.เขต5 นครปฐม

คาด 20 ต.ค.เลือกซ่อม ส.ส.เขต5 นครปฐม
16 กันยายน 2562
643

คาด กกต. เคาะ 20 ต.ค. เป็นวันเลือกตั้งส.ส. 5 นครปฐม เปิดสมัคร 25-29 ก.ย. เหตุเป็นวันอาทิตย์สุดท้ายตามกรอบ 45 วัน

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการจัดการเลือกตั้งส.ส.เขต 5 นครปฐม แทนตำแหน่งที่ว่างเนื่องจาก นางจุมพิตา จันทรขจร อดีตส.ส.พรรคอนาคตใหม่ลาออก ซึ่งต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 45 วันนับแต่ตำแหน่งว่างลงนั้น ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ ได้เห็นชอบแนวทางจัดการเลือกตั้ง ตามที่สำนักงานฯ กกต. เสนอเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และประสานไปยังรัฐบาลแล้ว คาดว่าจะมีการนำเรื่องเข้าพิจารณาในการประชุมคณะรัฐมนตรี วันพรุ่งนี้ (17 ก.ย.)​ก่อนที่จะทูลเกล้าฯให้ทรงพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง และหลังพระราชกฤษฎีกาฯใช้บังคับ กกต.ก็จะประชุมเพื่อกำหนดวันเลือกตั้งซึ่งคาดว่าจะกำหนดให้วันที่ 20 ต.ค. เป็นวันเลือกตั้ง ส.ส.เขต 5 นครปฐม เนื่องจากเป็นวันอาทิตย์สุดท้ายของกรอบเวลา 45 วัน และกำหนดเปิดรับสมัครในวันที่ 25-29 ก.ย.นี้

สำหรับเขตเลือกตั้งที่ 5 จ.นครปฐม ประกอบด้วยอำเภอสามพราน (ยกเว้นตำบลตลาดจินดา ตำบลคลองจินดา และตำบลบางช้าง) ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งสิ้น 143,059คน มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 109,038 คน บัตรดี 101,879 บัตร บัตรเสีย 4,770 บัตร และบัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน 2,387 บัตร และมีผู้สมัครทั้งสิ้น 21คน

อย่างไรก็ตาม แม้การเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างครั้งนี้ สำนักงานกกต.จะชี้แจงว่าพรรคการเมืองที่จะส่งสมัครต้องมีสาขาพรรคการเมือง หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดในเขตเลือกตั้งนั้น และการสรรหาให้ดำเนินการตามข้อบังคับของพรรคการเมือง แต่ก็มีรายงานว่าจนถึงขณะนี้ทางสำนักงานกกต. ยังไม่ได้รับแจ้งจากพรรคการเมืองว่า พรรคใดที่มีสาขาพรรค หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดซึ่งมีสมาชิกที่มีภูมิลำเนาอยู่ในเขตเลือกตั้งที่ 5 นครปฐมครบตามจำนวนที่กฎหมายกำหนด คือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดในเขตเลือกตั้งเกิน 100 คน และสาขาพรรค 500 คนขึ้นไปในเขตพื้นที่รับผิดชอบของสาขา จนมีสิทธิจะส่งผู้สมัครได้ ซึ่งจะแตกต่างจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่บทเฉพาะกาลมาตรา 145 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)​ว่าด้วยพรรคการเมือง กำหนดให้การเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรก พรรคการเมืองใดได้จัดตั้งสาขาพรรคการเมือง หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดไว้แล้วในจังหวัดใด ให้พรรคการเมืองสามารถส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ทุกเขตเลือกตั้งในจังหวัดนั้น

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง