กัมพูชาลังเลแบนพนันออนไลน์ ส่อกระตุกหนวด ‘พญามังกร’

กัมพูชาลังเลแบนพนันออนไลน์ ส่อกระตุกหนวด ‘พญามังกร’
15 กันยายน 2562
2,449

กัมพูชาอาจล้มแผนแบน “กาสิโนออนไลน์” ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่อยู่เหนือการควบคุม แต่ก็มาพร้อมความเสี่ยงที่จะสร้างความขุ่นเคืองให้กับ “จีน” ซึ่งเป็นพันธมิตรระดับภูมิภาคที่ใกล้ชิดที่สุดของตนได้

“เรายังไม่แน่ใจว่าจะแบนกาสิโนออนไลน์อย่างเด็ดขาดเลยหรือไม่” รส พิรุน รองอธิบดีกระทรวงเศรษฐกิจและการคลังกัมพูชาเผยกับเว็บไซต์นิกเกอิ เอเชียน รีวิว นอกรอบการประชุมสุดยอดว่าด้วยการพนันในกรุงพนมเปญเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และว่า “มารอดูร่างกฎหมายกันก่อนดีกว่า”

เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผู้นำในภูมิภาคที่มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นขึ้นกับปักกิ่ง ประกาศว่า เขาได้ปฏิเสธข้อเรียกร้องของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ที่ต้องการให้ปิดอุตสาหกรรมกาสิโนออนไลน์ที่กำลังเฟื่องฟูอย่างมากของฟิลิปปินส์

การพนันออนไลน์ที่เน้นกลุ่มลูกค้าจีน กลายเป็นตัวกระตุ้นเศรษฐกิจสำคัญใน “สีหนุวิลล์” เมืองท่าของกัมพูชา และใน “กรุงมะนิลา” เมืองหลวงของฟิลิปปินส์ โดยดึงดูดแรงงานชาวจีนรวมหลายแสนคนให้มาบริการลูกค้าที่ส่วนใหญ่อยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งมีกฎหมายห้ามเล่นพนัน

การเติบโตอย่างรวดเร็วของการพนันออนไลน์ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา สร้างความไม่พอใจให้กับปักกิ่ง เห็นได้ชัดจากการบีบให้นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ออกคำสั่งระงับใบอนุญาตเปิดกาสิโนออนไลน์ใหม่เมื่อเดือนที่แล้ว

คำสั่งของผู้นำกัมพูชา ระบุว่า ใบอนุญาตหลายสิบใบที่จะหมดอายุสิ้นปีนี้จะไม่ได้รับการต่ออายุ โดยอ้างว่าเป็นมาตรการจำเป็นเพื่อ “ความมั่นคงและความสงบในสังคม” และว่ามี “อาชญากรต่างชาติ” ทำการฉ้อโกงออนไลน์ด้วย

อย่างไรก็ตาม เมย วัน อธิบดีกระทรวงเศรษฐกิจและการคลังกัมพูชา พูดสวนทางกับรองอธิบดีของเขา โดยบอกในงานประชุมดังกล่าวว่า คำสั่งแบนการพนันออนไลน์นั้นถือเป็นที่สิ้นสุดแล้ว

“เราไม่ต้องการให้ตลาดกังขาและเฝ้ารอ” วัน เผยกับนิกเกอิ และว่า การเติบโตที่เกินจะควบคุมในสีหนุวิลล์ กระตุ้นให้รัฐบาลต้องปราบปราม

เมื่อไม่นานนี้ ทางการกัมพูชาได้สั่งรื้อถอนอาคารที่เพิ่งก่อสร้าง 14 แห่งในเมืองท่าดังกล่าว ซึ่งรวมถึงโรงแรมกาสิโนจำนวนหนึ่ง หลังเจ้าหน้าที่พบรอยร้าวที่อาจเกิดอันตรายร้ายแรง หลังเกิดเหตุอาคารถล่มที่คร่าชีวิตคนงาน 28 คนเมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ประมาณ 90% ของธุรกิจ ซึ่งรวมถึงร้านนวด ร้านอาหาร และกาสิโน ในเมืองสีหนุวิลล์ ต่างมีเจ้าของเป็นชาวจีน และการหลั่งไหลเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวจีน ยังทำให้สถิติการก่ออาชญากรรม เช่น ฆาตกรรม ลักพาตัว และกรรโชกทรัพย์ สูงขึ้นตามไปด้วย

อย่างไรก็ตาม คนในอุตสาหกรรมนี้ยังไม่คล้อยตามเหตุผลของรัฐบาล และเชื่อว่าการพนันออนไลน์คือ “อนาคต”

“ผมคิดว่านั่นเป็นแค่ข่าวแจกจากทางการเท่านั้น” จอร์จ ลาเซนบี ผู้จัดการทั่วไปของบริษัทจิน เป่ย โฮลดิ้งซึ่งดำเนินการกาสิโนแห่งหนึ่งในสีหนุวิลล์ กล่าว

เมื่อเดือนที่แล้วบริษัทจิน เป่ยได้รับใบอนุญาตดำเนินการกาสิโนออนไลน์อายุ 12 เดือนจากรัฐบาลและกำลังหาทางเปิดบริการในปลายปีนี้

“ผมคิดว่ามีความสับสนนิดหน่อยเกี่ยวกับวิธีการบังคับใช้กฎหมายใหม่” ลาเซนบีระบุ และว่า “มีหลายคนที่เข้ามาลงทุนในประเทศนี้ และทางการกัมพูชาก็ไม่ต้องการทำให้พวกเขาเคือง”

ด้านแดเนียล หลี่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) บริษัทคัมโบเซีย อินเตอร์เนชันแนล และอดีตผู้บริหารธุรกิจพนันในกัมพูชา เชื่อว่า รัฐบาลของสมเด็จฮุน เซน มีความจริงจังเรื่องกฎหมายแบนกาสิโนออนไลน์

“รัฐบาลเห็นปัญหาสังคมที่เกิดจากการพนันออนไลน์” หลี่บอก และว่า “ฮุน เซน คงอยากให้สีหนุวิลล์เป็นเมืองชายหาดสวยมากกว่าเมืองกาสิโน”

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง