‘กูเกิล’ จ่ายเฉียดพันล้านยูโร ยุติคดีเลี่ยงภาษีฝรั่งเศส

‘กูเกิล’ จ่ายเฉียดพันล้านยูโร ยุติคดีเลี่ยงภาษีฝรั่งเศส
13 กันยายน 2562
1,963

“กูเกิล” ยักษ์ใหญ่อินเทอร์เน็ตของสหรัฐ ยอมจ่ายเงินรวมทั้งสิ้น 945 ล้านยูโร หรือราว 3.18 หมื่นล้านบาท เพื่อยุติข้อพิพาททางภาษีในฝรั่งเศส

บริษัทกูเกิลแถลงต่อศาลในกรุงปารีสเมื่อวันพฤหัสบดี (12 ก.ย.) ว่า ยินยอมจ่ายเงินค่าปรับ 500 ล้านยูโรฐานหลีกเลี่ยงภาษี และอีก 465 ล้านยูโร สำหรับเป็นค่าสินไหมทดแทนแก่เจ้าหน้าที่ภาษีของฝรั่งเศส

ในถ้อยแถลง กูเกิลยืนยันเกี่ยวกับข้อตกลงยุติคดีดังกล่าวและบอกว่ารู้สึกยินดีในข้อเท็จจริงที่ว่าบริษัทได้ยุติความเห็นต่างกับฝรั่งเศส ในเรื่องเกี่ยวกับรายได้ที่ยืดเยื้อมานานหลายปีเสียที

นายนิโคล เบลูเบต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมฝรั่งเศส และนายเกรัลด์ ดาร์มาแน็ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงงบประมาณ แสดงความยินดีที่ท้ายที่สุดแล้วถกเถียงทั้งหมดก็ได้ข้อยุติ พร้อมระบุในถ้อยแถลงว่าผลลัพธ์ที่ออกมานั้นเป็นผลจากการทำงานหนักของเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

“ผลที่ออกมาเป็นข่าวดีสำหรับความยุติธรรมด้านการเงินและการคลังสาธารณะในฝรั่งเศส” 2 รัฐมนตรีระบุ นอกจากนั้น นายเบลูเบต์ เสริมว่า ข้อตกลงยุติคดีนี้แสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสมีเครื่องมือต่าง ๆ สำหรับรับประกันระบบภาษีที่เป็นธรรม

ข้อตกลงยุติคดีนี้มีออกมาในขณะที่ฝรั่งเศสและพันธมิตรยุโรปอื่น ๆ กำลังหาหนทางร่วมกับสหรัฐในข้อพิพาทที่ยืดเยื้อมานานเกี่ยวกับการเรียกเก็บภาษีจากเหล่าบริษัทดิจิทัลยักษ์ใหญ่

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง