ผู้ว่าฯกทม.มีคำตอบ! ม็อบจยย.จี้เลิกห้ามขึ้นสะพาน-ลงอุโมงค์

ผู้ว่าฯกทม.มีคำตอบ! ม็อบจยย.จี้เลิกห้ามขึ้นสะพาน-ลงอุโมงค์
9 กันยายน 2562
31,912

ประเด็นร้อน "ผู้ว่าฯกทม." มีคำตอบ! หลังม็อบมอเตอร์ไซค์บุกศาลากลาง จี้เลิกห้ามขึ้นสะพาน-ลงอุโมงค์

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ชี้แจง กรณีที่กลุ่มปลดแอกชาวสองล้อ และผู้ใช้รถจักรยานยนต์ได้เดินทางมายื่นหนังสือที่ศาลาว่าการ กทม. เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ก.ย.62 ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้รถจักรยานยนต์สามารถใช้สะพานและอุโมงค์ข้ามแยกได้นั้น ขอเรียนชี้แจงว่า กทม.ไม่ได้มีอำนาจในการอนุญาตหรือไม่อนุญาตในเรื่องดังกล่าว แต่มีหน้าที่เพียงแค่การจัดทำป้ายจราจรต่างๆ เพื่อแจ้งให้ผู้ขับขี่ทราบและปฏิบัติตามกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 เท่านั้น โดยการดำเนินการต่างๆ จะมีข้อบังคับที่เกี่ยวข้องภายใต้การกำกับดูแลของเจ้าพนักงานจราจร บนพื้นฐานด้านความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน และการอำนวยการจราจรเป็นหัวใจสำคัญ

ซึ่งก็ไม่ใช่ทุกสะพานใน กทม. จะห้ามรถจักรยานยนต์ใช้งานนะครับ หน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องและมีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย ได้ร่วมกันพิจารณาตามความเหมาะสม ความจำเป็น และความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน โดยอนุญาตให้รถจักรยานยนต์ขึ้นใช้งานบางสะพานได้ เช่น สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า สะพานตากสิน สะพานพระปกเกล้า สะพานพุทธ สะพานกรุงธน สะพานกรุงเทพ ฯลฯ
สำหรับสะพานข้ามแยกอโศกที่เพิ่งปรับปรุงแล้วเสร็จ แต่กลับไม่ได้เพิ่มช่องทางสำหรับรถจักรยานยนต์ตามที่ร้องขอนั้น ต้องอธิบายว่าโครงสร้างเดิมของสะพานตามหลักวิศวกรรมไม่สามารถเพิ่มช่องทางเดินรถได้ ทำได้เพียงแค่เสริมโครงสร้างฯให้มีความมั่นคงแข็งแรงมากขึ้นเท่านั้น ส่วนในกรณีการก่อสร้างใหม่ หรือสะพานอื่นๆ

"กทม.ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจครับ เราจะนำข้อเสนอแนะของกลุ่มปลดแอกฯไปหารือกับเจ้าพนักงานจราจร เพื่อขอให้มีการพิจารณาร่วมกันของภาคส่วนต่างๆที่เกี่ยวข้องตามหลักการมีส่วนร่วม โดยขอให้พี่น้องประชาชนทุกกลุ่มทุกฝ่ายมั่นใจว่า กทม.จะดำเนินการบนบรรทัดฐานของกฎหมายและขอบเขตอำนาจหน้าที่ เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่านครับ"แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง