25ส.ส.ปชป. ยื่นญัตติศึกษาแนวทางแก้รธน. จี้สภาบรรจุเป็นเรื่องด่วน

25ส.ส.ปชป. ยื่นญัตติศึกษาแนวทางแก้รธน. จี้สภาบรรจุเป็นเรื่องด่วน
6 กันยายน 2562
793

กลุ่มส.ส.ปชป. 25 ราย​ ยื่นญัตติศึกษาแนวทางแก้รธน. จี้สภาบรรจุเป็นเรื่องด่วน เร่งงานให้ทันก่อนปิดสมัยประชุม ไม่ติดใจหากรวมพิจารณากับญัตติฝ่ายค้าน

เมื่อเวลา 10.40 น. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เป็นตัวแทนส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ที่ร่วมลงชื่อยื่นญัตติ จำนวน 25 คนให้ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ ​ศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาฯ พร้อมเรียกร้องให้บรรจุญัตติดังกล่าวไว้ในเรื่องด่วน เนื่องจากเป็นประเด็นที่กำหนดไว้ในนโยบายของรัฐบาลซึ่งได้แถลงต่อรัฐสภา รวมถึงรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมีปัญหาต่อการปฏิบัติ ดังนั้นควรพิจารณาเป็นเรื่องด่วนให้ทันการประชุมสมัยสามัญครั้งที่หนึ่ง

นายเทพไท กล่าวด้วยว่าตนไม่ขัดข้องหากจะนำญัตติของพรรคประชาธิปัตย์ ไปรวมกับส.ส.พรรคฝ่ายค้าน เพื่อศึกษาและหาแนวทางที่นำไปสู่การแก้ไข โดยหลักการของพรรคประชาธิปัตย์ คือ ต้องเปิดทางให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญสามารถทำได้ ผ่านการแก้ไขมาตราในรัฐธรรมนูญ ส่วนแนวทางหรือประเด็นอื่นๆ เช่น การจัดเวทีรับฟังความเห็น หรือ การสัญจรแก้รัฐธรรมนูญ ต้องขึ้นอยู่กับที่ประชุมของกมธ.ฯ​เมื่อผ่านที่ประชุมสภาฯ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง