ศธ.รับลูกครม.ปลูกฝังวินัย เข้มงวดดูแลขยะ

ศธ.รับลูกครม.ปลูกฝังวินัย เข้มงวดดูแลขยะ
22 สิงหาคม 2562
962

"รมว.ศึกษาธิการ" เผย "ศธ." เตรียมแผนแนะแนวเชื่อมต่อเรื่องธุรกิจ และการลงทุนของประเทศสอดคล้อง ครม. พร้อมรับลูก ครม.ปลูกฝังวินัยการรักษาสิ่งแวดล้อมและเข้มงวดเรื่องการดูแลขยะ

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีการหารือถึงเรื่องการลงทุนภายในประเทศ ซึ่งขณะนี้มีภาคเอกชนจากต่างประเทศ ให้ความสนใจเข้ามาลงทุนในประเทศของเรา ซึ่งเท่าที่ทราบมีหลากหลายทั้งบริษัทเฉพาะทางด้านงานฝีมือช่าง และอื่นๆ ดังนั้นที่ประชุมจึงได้หารือถึงเรื่องการแนะแนว ว่า จะต้องมีการเชื่อมต่อเรื่องธุรกิจ และการลงทุนของประเทศในปัจจุบัน ซึ่งเรื่องนี้ก็ตรงกับแผนงานของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ได้มีการเตรียมการไว้ ทั้งนี้ จะต้องไปขอข้อมูลจากสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อศึกษาในรายละเอียดและนำข้อมูลมาใช้วางแผนในการดำเนินงานที่ถูกต้อง นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้มีการหารือถึงการปลูกฝังวินัย เรื่อง การรักษาสิ่งแวดล้อมและเข้มงวดเรื่องการดูแลขยะ โดยในส่วนนี้ ศธ.จะรับช่วงต่อ เนื่องจากดูแลโรงเรียน อีกทั้ง ยังได้เห็นตัวอย่างการบริหารจัดการขยะของบางโรงเรียนก็สามารถทำได้เป็นอย่างดี และโดยหลักการ คิดว่าการบริหารจัดการขยะเป็นเรื่องที่น่าสนใจ ที่โรงเรียนสามารถนำมาปลูกฝังวินัยให้กับนักเรียนได้ เพื่อจะให้เด็กมีวินัยที่ดีในเรื่องเหล่านี้

“สำหรับแนวทางของผมคงต้องดูเรื่องความสามารถของแต่ละสถานศึกษา แต่ในเรื่องการบริหารจัดการขยะ ผมคิดว่าอาชีวศึกษาสามารถทำได้ ทั้งการประดิษฐ์เครื่องทำขยะให้เล็กลง เครื่องที่แลกเปลี่ยนขยะเป็นเงิน อีกทั้งผมยังเห็นสามารถของหลายวิทยาลัยอาชีวศึกษาในอีกหลายๆ เรื่องด้วย เช่น งานจัดอีเว้นท์ เป็นต้น โดย ศธ.เองน่าจะเปิดพื้นที่ให้เด็กเหล่านี้ สามารถเข้ามาฝึกปฏิบัติงานก่อนที่จะไปสู่โลกการทำงาน ดังนั้น ศธ.จะต้องกลับมาดูในรายละเอียด ว่าจะดำเนินการได้อย่างไร ตามความเหมาะสม และการทำอย่างนี้จะเป็นการลดเรื่องค่าใช้จ่าย และทำให้เด็กได้ฝึกงานจริง" รมว.ศึกษาธิการ

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าแต่ละจังหวัดที่มีการจัดกิจกรรมก็สามารถจ้างอาชีวะได้ ซึ่งเรื่องนี้คงต้องเป็นการขอความร่วมมือ ขณะเดียวกัน ต้องยกระดับเด็กของเราให้มีความสามารถเพียงพอที่จะทำ ส่วนการเบิกจ่ายงบประมาณซ้ำซ้อนนั้น ที่ประชุมยังได้หารือถึงการเบิกจ่ายฯ และมอบหมายให้ทุกกระทรวงดูแลเรื่องนี้อย่างเคร่งครัด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง