'อนค.' ทวงส.ส. หาเสียง 'กลุ่ม LGBT' กดโหวตตั้งกมธ.เท่าเทียมทางเพศ

'อนค.' ทวงส.ส. หาเสียง 'กลุ่ม LGBT' กดโหวตตั้งกมธ.เท่าเทียมทางเพศ
21 สิงหาคม 2562
963

“ส.ส.อนาคตใหม่” ทวงส.ส.หาเสียงกลุ่ม LGBT กดโหวตตั้งกมธ.เท่าเทียมทางเพศ จ่อนำผลโหวตเผยแพร่ต่อสาธารณะ

เมื่อวันที่ 21 ส.ค.62 นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ และน.ส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะ ส.ส.ที่สงวนคำแปรญัตติ ในร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรให้ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญเพื่อสิทธิและความเท่าเทียมทางเพศ เป็น 1 กมธ.ประจำสภาฯ นำกลุ่ม LGBT แถลงเรียกร้องให้ ส.ส.ร่วมลงมติสนับสนุนให้ตั้ง กมธ. คณะดังกล่าวเป็นคณะเดี่ยว โดยไม่รวมกับ กมธ.ฯ คณะอื่น

ทั้งนี้ นายธัญญ์วาริน กล่าวโดยเชื่อมั่นมั่นว่า ส.ส.ของพรรคการเมือง ซึ่งได้หาเสียงไว้กับกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ จะลงมติสนับสนุน เพื่อเป็นการยืนยันความจริงใจต่อกลุ่มดังกล่าว และก่อนหน้านี้ตนได้อภิปรายให้เห็นถึงความสำคัญของการมีกมธ.ฯ คณะดังกล่าวเพื่อแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำของกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้อง และขอคะแนนเสียงจากส.ส.หลายพรรค ดังนั้นเชื่อว่า ส.ส.จะใจอ่อนและลงมติให้ แม้ว่าคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิป ฝ่ายค้าน) และ วิปรัฐบาล จะเห็นร่วมกันว่าไม่ให้ตั้งกมธ. ชุดดังกล่าว และหลังจากที่มีการลงมติในเรื่องดังกล่าวตนจะนำรายชื่อ ส.ส.ที่ลงคะแนนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยเปิดเผยต่อสาธารณะด้วย

 

76d5idi97ifg7gj6abb5b

ขณะที่ น.ส.ณธีภัสร์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีข้อเสนอให้ตั้งอนุกมธ. เพื่อสิทธิและความเท่าเทียมทางเพศ แทนเป็นกมธ. นั้นตนกังวลว่าจะทำให้การขับเคลื่อนงานไม่สามารถทำได้ เพราะการทำงานภายใต้อนุฯ ต้องผ่านความเห็นของกมธ. ชุดใหญ่ ดังนั้นในรายละเอียดและเจตนารมณ์อาจถุกเปลี่ยนแปลงได้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง