รอดนอนคุก! ศาลให้ประกัน 'เจ้าสัวเปรมชัย' 2 แสนคดีปืนเถื่อน

รอดนอนคุก! ศาลให้ประกัน 'เจ้าสัวเปรมชัย' 2 แสนคดีปืนเถื่อน
20 สิงหาคม 2562
1,715

รอดนอนคุก! "เจ้าสัวเปรมชัย" ศาลให้ประกันระหว่างอุทธรณ์คดีวงเงิน 2 แสน คดีปืนเถื่อน ลุ้นคดีงาช้างนัดตัดสิน 1 ต.ค.

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 20 ส.ค.62 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลมีคำสั่ง ที่ทนายความของ "นายเปรมชัย กรรณสูตร" ประธานบริหาร บมจ.อิตาเลียนไทย จำเลย ที่ศาลมีคำพิพากษาให้จำคุก 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญาคดีอาวุธปืนไรเฟิล และเครื่องกระสุนปืน ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 500,000 บาท ขอปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์สู้คดี โดย "ศาล" พิจารณาแล้ว มีคำสั่งอนุญาตให้ "นายเปรมชัย" จำเลยประกันตัวไปตีราคาประกัน 200,000 บาท โดยไม่ได้กำหนดเงื่อนไขใดๆ

อย่างไรก็ดี เมื่อผู้สื่อข่าวได้สอบถาม "นายเปรมชัย" เกี่ยวกับหนึ่งข้อเสนอที่วันนี้ได้ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อประกอบการพิจารณาให้รอลงอาญาในการจะบวชเป็นเวลา 15 วันนั้น แต่ "นายเปรมชัย" ไม่ตอบคำถามดังกล่าว โดยมีสีหน้าเรียบเฉย ก่อนขึ้นรถเดินทางกลับจากศาลทันที ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้จำเลยให้การรับสารภาพ ซึ่งศาลได้สั่งสืบเสาะประวัติและพินิจจำเลย แล้ว ศาลจึงมีคำพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนเครื่อง และกระสุนปืนฯ พ.ศ.2490 มาตรา 7, 72 วรรคหนึ่ง ซึ่งจำเลยไม่เคยได้รับโทษจำคุกถึงที่สุดมาก่อน

โดยจำเลยมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งแน่นอน ประกอบอาชีพการงานสุจริต และมีความมั่นคงนิสัย และความประพฤติในด้านอื่นโดยทั่วไปไม่ปรากฏข้อเสียหายร้ายแรงใด ประกอบกับจำเลยมีอายุมากแล้วมีโรคประจำตัวต้องเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง และรับประทานยาจำนวนมากทุกวัน ที่ผ่านมาจำเลยได้ประกอบคุณงามความดีช่วยเหลือสังคม และสาธารณประโยชน์และการกุศลต่างๆ หลายครั้งจนกระทั่งได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ซึ่งจำเลยสำนึกถึงการกระทำความผิด และให้การรับสารภาพว่าได้กระทำความผิดตามฟ้องจริงอันเป็นการลุแก่ความผิด จำเลยสะสมอาวุธปืนไว้ในครอบครองภายในบ้านพัก 43 กระบอกแต่อาวุธปืน 5 กระบอกของกลางเป็นของบิดาของจำเลยซึ่งถึงแก่กรรมแล้ว พี่สะใภ้ของจำเลยจะทำการปรับปรุงซ่อมแซมบ้านพักที่ได้รับมรดกมาจากบิดาจำเลยซึ่งมีรั้วติดกันจึงให้ลูกจ้างนำมาเก็บไว้ในตู้โชว์ที่บ้านพักของจำเลย โดยจำเลยเพิ่งทราบเมื่อถูกจับกุม ซึ่งไม่ปรากฏว่าจำเลยมีเจตนาที่จะนำอาวุธปืนไปประกอบอาชญากรรมหรือกระทำการอันไม่ชอบด้วยกฎหมายอันจะเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่น และกระทบต่อความสงบเรียบร้อยในสังคม

 

จึงเห็นสมควรลงโทษจำเลยในสถานเบา จำคุก 1 ปี จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณามีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้กึ่งหนึ่งตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 78 คงจำคุก 6 เดือน และให้ริบอาวุธปืนของกลาง และเมื่อพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดี ประกอบคำแถลงประกอบคำรับสารภาพ กับรายงานการสืบเสาะและพินิจจำเลยของพนักงานคุมประพฤติแล้ว จำเลยมีอาวุธปืนของกลางไว้ในครอบครองเป็นจำนวนมาก และจากประวัติการกระทำความผิดของจำเลยปรากฏว่าจำเลยเคยต้องคำพิพากษาให้ลงโทษจำคุกมาแล้ว 2 คดีและยังมีคดีอื่นอีกที่อยู่ระหว่างการพิจารณา จึงยังไม่สมควรรอการลงโทษจำคุกให้แก่จำเลย และให้นับโทษจำเลย ต่อจากโทษในคดีอาญาหมายเลขแดงที่ อ.63/2562 ของศาลจังหวัดทองผาภูมิ (คดีครอบครองซากสัตว์ป่า) กับคดีอาญาหมายเลขแดงที่ อ.13/2562 ของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 (เสนอสินบนเจ้าพนักงาน) ด้วย

ส่วนที่โจทก์ขอให้นับโทษจำคุกจำเลยต่อจากโทษของจำเลยในคดีอาญาหมายเลขดำที่ อ.1143/2561 (ครอบครองงาช้างแอฟริกา 2 คู่) ของศาลนี้ นั้นเนื่องจากคดีดังกล่าวศาลยังไม่มีคำพิพากษาจึงไม่อาจนับโทษต่อให้ได้ให้ยกคำขอในส่วนนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับ “นายเปรมชัย” นั้นยังมีคดีที่ถูกอัยการฟ้องร่วมกับภรรยา และแม่บ้านเป็นจำเลยในคดีครอบครองงาช้างแอฟริกา 2 คู่ด้วย ซึ่งศาลอาญานัดฟังคำพิพากษางาช้าง ในวันที่ 1 ต.ค. นี้ เวลา 09.00 น.

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: