วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (20 ส.ค.62)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (20 ส.ค.62)
20 สิงหาคม 2562 | โดย บมจ.ไทยออยล์
825

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังโดรนโจมตีบ่อน้ำมันซาอุฯ

+ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น หลังมีข่าวกลุ่มกบฎเยเมนใช้โดรนโจมตีแหล่งน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่ของซาอุดิอาระเบีย ส่งผลให้โรงงานก๊าซธรรมชาติในแหล่งเชย์บาห์เกิดไฟไหม้ อย่างไรก็ตาม ซาอุดิอาระเบียรายงานว่าความเสียหายเกิดขึ้นในวงจำกัดและไม่กระทบต่อกำลังการผลิต

+ ตลาดลดความตึงเครียดลง จากสถานการณ์สงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ที่มีแนวโน้มดีขึ้น หลังสหรัฐฯ ยืดเวลาให้บริษัทหัวเหว่ยยังสามารถซื้อเทคโนโลยีของสหรัฐฯ สำหรับผลิตสินค้า ออกไปได้อีก 90 วัน จากกำหนดเดิมในวันที่ 19 ส.ค. 62

+ ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ทะยาน เนื่องจากตลาดมีความหวังกับเศรษฐกิจโลกมากขึ้น หลังธนาคารกลางจีนประกาศแผนปฎิรูปดอกเบี้ยหลักเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อลดต้นทุนการกู้ยืมสำหรับภาคธุรกิจ ประกอบกับประเทศอื่นๆ มีแนวโน้มใช้นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้น

- กลุ่มโอเปคยังคงคาดการณ์ว่าจะเกิดอุปทานล้นตลาดเล็กน้อยในปี 2563 และลดคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันโลกลงในปี 2562 40,000 บาร์เรลต่อวัน ลงไปแตะระดับ 1.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังในภูมิภาคเอเชียยังคงอยู่ในระดับสูง อย่างไรก็ตาม ตลาดได้รับแรงหนุนจากปริมาณการผลิตที่ลดลงในจีน

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังปริมาณอุปทานน้ำมันดีเซลในภูมิภาคเอเชียปรับเพิ่มขึ้น

  • 1/1
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags: