ซัดฝ่ายค้านเลิกคิดแก้รธน.ทั้งฉบับ หลังใช้ประโยชน์ขอเปิดอภิปรายนายกฯ

ซัดฝ่ายค้านเลิกคิดแก้รธน.ทั้งฉบับ หลังใช้ประโยชน์ขอเปิดอภิปรายนายกฯ
18 สิงหาคม 2562
2,258

"หมอระวี" แนะ "ฝ่ายค้าน" เลิกคิดแก้รธน.ทั้งฉบับ หลังใช้ประโยชน์ ม.152 ยื่นญัตติอภิปรายทั่วไป "นายกฯ" แบบไม่ลงมติ ชี้แก้เฉพาะประเด็นที่เป็นปัญหา

นายแพทย์ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปนายกรัฐมนตรีโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ว่า เป็นสิทธิฝ่ายค้านสามารถดำเนินการได้ ซึ่งในรัฐธรรมนูญกำหนดให้ทำได้ปีละครั้ง และถือเป็นครั้งแรกที่ส.ส.มีสิทธิ์เข้าชื่อ 1 ใน 10 เพื่อยื่นญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ เพราะก่อนหน้านี้รัฐธรรมนูญปี 2550 กำหนดเงื่อนไขการยื่นญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปไว้ว่า ผู้ที่จะดำเนินการได้คือนายกรัฐมนตรีกรณีที่เห็นว่ามีการบริหารราชการแผ่นดินที่สำคัญ จำเป็นต้องขอความเห็น โดยจะเป็นการประชุมร่วมรัฐสภาและอีกช่องทางหนึ่งคือ ส.ส. เป็นผู้ยื่นญัตติ แต่รัฐธรรมนูญปี 60 ได้ เพิ่มสิทธิในการยื่นญัตตินี้ให้กับส.ส.ด้วยและ 7 พรรคฝ่ายค้านที่ต้องการฉีกรัฐธรรมนูญเพื่อร่างใหม่เป็นกลุ่มแรกที่ได้ใช้ประโยชน์ จากมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญปี 2560

นพ.ระวี กล่าวอีกว่า ประเด็นที่ฝ่ายค้านขอยื่น ญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปนอกจากการถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนแล้วยังมีกรณีแถลงนโยบาย ไม่ระบุที่มางบประมาณก็เป็นบทบัญญัติใหม่ที่เขียนในรัฐธรรมนูญปี 2560 เพื่อ จำกัดให้รัฐบาลมีความรับผิดชอบต่อนโยบายของตัวเองด้วยการกำหนด แหล่งที่มาของเงินที่จะใช้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ที่ฉบับอื่นไม่มี

"รัฐธรรมนูญปี 60 อาจไม่สมบูรณ์แบบ แต่มีหลายเรื่องที่ก้าวหน้าเช่น กรณี ให้ส.ส.ยื่นญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติได้ และรัฐบาลต้อง กำหนดที่มาของงบประมาณในการแถลงนโยบาย ซึ่งฝ่ายค้านได้ใช้ประโยชน์จากความก้าวหน้าของรัฐธรรมนูญใน 2 มาตรานี้อย่างเต็มที่"

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง