วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (16 ส.ค.62)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (16 ส.ค.62)
16 สิงหาคม 2562 | โดย บมจ.ไทยออยล์
1,046

ราคาน้ำมันดิบลงต่อ หลังนักลงทุนกังวลเศรษฐกิจชะลอตัว

- ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนท์ปรับลด เนื่องจากนักลงทุนกังวลสภาพเศรษฐกิจที่อาจจะชะลอตัว หลังจีนประกาศจะใช้มาตรการตอกกลับสหรัฐฯ เกี่ยวกับกำแพงภาษีล่าสุดที่สหรัฐฯ ประกาศใช้ แม้ว่าจะมีบางส่วนที่ถูกเลื่อนออกไปใช้ในช่วงวันที่ 15 ธ.ค. ก็ตาม

+/- สหรัฐฯ แสดงเจตจำนงในการเจรจาหาข้อตกลงเรื่องสงครามการค้ากับจีน ซึ่งคาดว่าจะจัดประชุมในเดือน ก.ย. 62 แม้ว่าสหรัฐฯ จะเริ่มขึ้นกำแพงภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 1.25 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ จากตอนแรกที่จะขึ้นทั้งหมดมูลค่า รวม 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จีนหวังเพียงการถอยคนละก้าวเพื่อหาข้อตกลงที่สมเหตุสมผลกับทั้งสองฝ่าย ขณะที่สหรัฐฯ ยังคงต้องการข้อตกลงบนพื้นฐานความต้องการของสหรัฐฯ

- นักลงทุนกังวลสภาพเศรฐกิจ หลังอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลระยะสั้นของสหรัฐฯ มากกว่าพันธบัตรรัฐบาลระยะยาว (Inverted Yield Curve) เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณเตือนถึงสภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยของสหรัฐฯ

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังในสหรัฐฯ ปรับลดลง ประกอบกับแรงหนุนจากโรงกลั่นน้ำมันในจีนที่หยุดดำเนินการผลิตเนื่องจากน้ำท่วม

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากอุปสงค์ที่ดีในประเทศจีน และแรงหนุนจากอุปสงค์ของการนำน้ำมันดีเซลไปผสมน้ำมันเตาในน้ำมันเดินเรือ เพื่อเตรียมตัวสำหรับมาตรฐานใหม่ของน้ำมันเรือเดินที่จะมีผลบังคับใช้เดือน ม.ค. 63

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (13 ส.ค.62)

-ปตท.- บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 50 สต. เว้นE85

-หวั่นศก.ถดถอยฉุดราคาน้ำมันดิบดิ่ง1.4%

-เฮ! ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันทุกชนิดลง 60 สต./ล. เว้นอี85 ลง 30 สต./ล.

  • 1/1
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags: