รมว.ดิจิทัลฯลั่นจะไม่เกิดเหตุการณ์แพ้โหวตในสภาอีก

รมว.ดิจิทัลฯลั่นจะไม่เกิดเหตุการณ์แพ้โหวตในสภาอีก
16 สิงหาคม 2562
751

"พุทธิพงษ์" ลั่นจะไม่เกิดเหตุการณ์แพ้โหวตในสภาอีก เหตุเข้าใจแนวทาง-สาเหตุ เผยรมต.ที่เป็นส.ส.คุยกันแล้ว ถกกม.นัดสำคัญ ต้องมีระเบียบรับผิดชอบ ยังไม่ต้องไขก๊อก

เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีฝ่ายรัฐบาลแพ้โหวตร่างข้อบังคับการประชุมสภาฯ ถึง 2 ครั้ง เนื่องจากรัฐมนตรี และส.ส.หายไปหลายคน ว่า ส่วนตัวมองว่าไม่ได้ขาดประชุมสภาหลายคน แต่การลงมติครั้งที่ 2 มีพรรคร่วมรัฐบาลบางคนอาจเห็นต่าง คิดอีกแบบหนึ่ง ซึ่งถือเป็นสิทธิของสมาชิก เพราะไปดูแล้วสาเหตุไม่ได้มาจากเสียงของรัฐบาลน้อยกว่า

อย่างไรก็ตาม จะไม่เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้อีก เนื่องจากเข้าใจแนวทางแล้วว่าสาเหตุไม่ใช่มาจากมาไม่ครบ หรือขาดเยอะ หรือไม่รับผิดชอบ มันไม่ใช่ หากไปดูรายละเอียดการโหวตทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านไม่ได้โหวตในทิศทางเดียวกัน เหมือนฟรีโหวตที่ทุกคนสามารถมีความคิดเห็นแตกต่างกันในข้อบังคับแต่ละข้อ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากเป็นการพิจารณากฎหมายสำคัญ แล้วรัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.ติดภารกิจจะแก้ปัญหาอย่างไร นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ได้พูดคุยกันแล้ว จะให้มีการดูแลให้มีระเบียบวินัยครบถ้วนทุกคน ต้องรับผิดชอบ และตอนนี้รัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.ยังไม่ต้องลาออก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-เรียกร้อง 'ส.ส.' อย่าใช้เวทีกมธ.ข้อบังคับ เล่นเกมการเมือง
-รัฐบาลแพ้โหวตร่างข้อบังคับประชุมสภา
-รัฐบาลแพ้โหวตข้อบังคับประชุมสภาฯ อีกครั้งที่ 2
-วิป รบ.​สั่ง ส.ส.ยึดมติ ห้ามแตกแถว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง