'ปลัดยธ.' ขีดเส้นรู้ผลกำไลอีเอ็ม สุดบอบบาง 23 ส.ค.นี้

'ปลัดยธ.' ขีดเส้นรู้ผลกำไลอีเอ็ม สุดบอบบาง 23 ส.ค.นี้
15 สิงหาคม 2562
1,291

"ปลัดยธ." ขีดเส้นรู้ผลกำไลอีเอ็ม สุดบอบบาง 23 ส.ค.นี้ ขณะผลสอบกรมคุมประพฤติส่งถึงสำนักงาน รมต.ระบุเช่าใช้ตามทีโออาร์ถูกต้อง พบบริษัทคู่สัญญามีเวลา 15 วัน แก้ไขจุดบกพร่อฝ ทำไมได้ถึงขั้นยกเลิกสัญญา

เมื่อวันที่ 15 ส.ค.62 นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบคุณสมบัติอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ควบคุมตัว หรือกำไลอีเอ็ม ว้า ภายหลัง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม สั่งการให้ตนตั้งคณะกรรมการขึ้นตรวจสอบคุณสมบัติของกำไลอีเอ็มที่สามารถถอดเข้า-ออกทและดึงทำลายได้โดยง่าย ตนจึงได้มีคำสั่งแต่งตั้ง พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบ เบื้องต้นทราบว่าคณะกรรมการชุดดังกล่าวได้มีการประชุมไปแล้ว 2 ครั้ง โดยมีผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเข้าร่วมตรวจสอบคุณสมบัติของกำไลอีเอ็มไปด้วย ทั้งนี้กระทรวงยุติธรรมกำหนดให้ทราบผลตรวจสอบให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 23 ส.ค.นี้

แหล่งข่าวจากกระทรวงยุติธรรม ระบุว่า กรมคุมประพฤติได้รายงานผลการตรวจสอบทีโออาร์ในการเช่าใช้กำไลอีเอ็มมายังสำนักงานรัฐมนตรีแล้ว เบื้องต้นยืนยันว่าโครงการเช่าใช้กำไลอีเอ็ม เป็นไปตามทีโออาร์ ซึ่งระบุว่ากำไลอีเอ็มจะใช้กับข้อมือหรือข้อเท้า อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ และเมื่อสวมใส่แล้ว ต้องไม่สามารถถอดออกได้ แต่เมื่อกำไลอีเอ็มถูกทดสอบแล้วว่าสามารถถอดออกได้จริง เพียงแค่ใช้น้ำสบู่ถู ซึ่งในทีโออาร์กำหนดให้บริษัท สุพรีม ดิสทิบิวชั่น (ไทยแลนด์)​ จำกัด ต้องแก้ไขจุดบกพร่องให้ได้ภายใน 15 วัน หากพ้นกำหนดบริษัทคู่สัญญาไม่สามารถแก้ไขจุดบกพร่องในอุปกรณ์อีเอ็ม อาจต้องถูกยกเลิกสัญญา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการตรวจเยี่ยมศูนย์ควบคุมติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีการทดสอบสวมใส่กำไลอีเอ็มที่ข้อมือ ซึ่งปรากฏว่าสามารถถอดเข้า-ออกได้เมื่อใช้น้ำสบู่ถู โดยระบบมอนิเตอร์ที่ส่วนกลางไม่ได้แจ้งเตือนว่ากำไลถูกถอด แต่บันทึกข้อมูลเพียงว่าอุปกรณ์ถูกกระทบกระเทือน นอกจากนี้ ยังทดสอบสวมกับข้อเท้าแล้วใช้น้ำสบู่ขัดถูกเพื่อถอดออก พบว่าไม่สามารถถอดได้ แต่สายกำไลถูกกระชากด้วยมือเปล่า จนสายรัดขาดออกจากกัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-กม.ไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ลดคดีสู่ศาล
-จี้คุมประพฤติเร่งทดสอบระบบกำไลอีเอ็ม เมื่อถูกตัดทำลาย-เข้า
-ยาบ้า-ไอซ์ทะลัก ลดราคากระตุ้นการเสพ
-'สมศักดิ์' ผงะ! กำไลอีเอ็มถอดเข้า-ออกคาตา

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง