สั่งตรวจแถว 'ส.ส.รัฐบาล' หลังแพ้โหวตซ้ำสอง

สั่งตรวจแถว 'ส.ส.รัฐบาล' หลังแพ้โหวตซ้ำสอง
15 สิงหาคม 2562
1,653

เลขาฯวิปรบ.สั่งตรวจแถว "ส.ส.รัฐบาล" หลังแพ้โหวตซ้ำสอง ยันวิปทำงานไม่ล้มเหลว เหตุปัญหาเรื่องกระจายเสียง

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ เลขานุการคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) กล่าวว่าพรรคพลังประชารัฐ นัดวิปรัฐบาลส่วนของพรรค หารือหลังจากที่เมื่อช่วงค่ำ วันที่ 14 สิงหาคม พบว่าเสียงของส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล แพ้โหวตให้กับส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ระหว่างการพิจารณาข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ข้อ13(1) ว่าด้วยการพ้นจากตำแหน่งของคณะกรรมการประสานงานร่วมสภาฯ ซึ่งเสียงข้างมากเห็นชอบตามที่ กมธ.ฯ พรรคเพื่อไทยเสนอให้แก้ไข โดยจะนำรายชื่อและผลการลงมติมาพิจารณาว่ามี ส.ส.ที่ไม่ได้ลงมติ ไม่ได้มาแสดงตน และจะสอบถามว่าไม่ลงมติด้วยเหตุผลอย่างไร อย่างไรก็ตามเชื่อว่าจะไม่มีมาตรการลงโทษ จะกำชับต่อการปฏิบัติหน้าที่ เพราะกรณีที่เสียงข้างมากของสภาฯ แพ้โหวต ถึง 2 ครั้งนั้น ไม่เป็นผลดี แม้จะเป็นการพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมก็ตาม

“ผมมั่นใจว่าหากเป็นร่างกฎหมายสำคัญของรัฐบาลเหตุการณ์จะไม่เป็นแบบนี้ เพราะต้องกำชับกันอย่างเข้มข้น ส่วนกรณีที่วิปรัฐบาลเคยขอความร่วมมือให้ลงมติทิศทางเดียวกันกับกมธ.เสียงข้างมาก แต่ยอมรับว่าส.ส.ยังมีสิทธิลงความเห็นตามการสงวนคำแปรญัตติไว้ได้ อย่างไรก็ตามในการพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมที่มีจำนวนมากนั้น เบื้องต้นวิปรัฐบาลจะขอให้คนที่สงวนคำแปรญัตติไว้ จะขอความร่วมมือให้อภิปรายในประเด็นที่กระชับ หรืองดการอภิปรายในประเด็นซ้ำซ้อน” นายชัยวุฒิ กล่าว

เมื่อถามว่าการแพ้โหวต2 ครั้งแล้วนั้น สะท้อนการทำงานของวิปรัฐบาลที่ล้มเหลวหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่าไม่เป็นเช่นนั้น เนื่องจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีส.ส. ที่มาประชุมแต่ไม่อยู่ในห้องประชุมระหว่างที่ลงมติ เนื่องจากปัญหาและอุปสรรค อาทิ ไม่ได้ยินเสียงห้องประชุม ไม่ทราบว่าจะมีการลงมติในประเด็นต่างๆ ทำให้ส.ส.อยู่ด้านนอกห้องประชุม ทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น รับประทานอาหาร, ประชุมในเรื่องอื่นๆ เป็นต้น ขณะที่วิทยุทรานซิสเตอร์ ที่นำมาติดตั้งเพิ่มเติมนั้นสามารถช่วยได้ระดับหนึ่งในแง่กระจายเสียง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: