'รองโฆษก ตร.' ปัดข่าวโอนคดีบึ้มกรุงฯ ให้กองปราบ

'รองโฆษก ตร.' ปัดข่าวโอนคดีบึ้มกรุงฯ ให้กองปราบ
13 สิงหาคม 2562
1,466

"รองโฆษก ตร." ปัดข่าวโอนคดีวางระเบิดกรุงเทพฯ ให้กองปราบฯ ชี้เป็นการร้องทุกข์กล่าวโทษตามขั้นตอนธุรการทางคดี ส่วนอำนาจการสอบสวนยังเป็นชุดเดิม

เมื่อวันที่ 13 ส.ค.62 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า มีการโอนคดีวางระเบิดในพื้นที่กรุงเทพมหานครไปให้กับกองบังคับการปราบปรามเป็นคนทำคดีนั้น ไม่เป็นความจริง แต่เป็นการร้องทุกข์กล่าวโทษตามขั้นตอนธุรการในคดีอาญาโดยให้ทุกคดีในพื้นที่เกิดเหตุเข้ามาร้องทุกข์กล่าวโทษแจ้งความรวมกันที่กองปราบปรามที่เดียว เพื่อไม่ให้เกิดความยุ่งยากและเกิดความสับสน เนื่องจากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นในหลายท้องที่และมีลักษณะคล้ายคลึงกัน ส่วนอำนาจในการสืบสวนสอบสวนและดำเนินคดีกับผู้ต้องหายังคงเป็นอํานาจหน้าที่ของคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติแต่งตั้งไปเมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีนายตำรวจระดับรองผู้บัญชาการและผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติร่วมในคณะทำงานด้วย

ส่วนกระแสข่าวลือที่บอกว่า มีการโอนคดีให้กองปราบปรามเนื่องจากมี ผู้ต้องหา และผู้เกี่ยวข้องในกระบวนการอยู่นอกราชอาณาจักรหรืออยู่ต่างประเทศ เรื่องนี้พันตำรวจเอกกฤษณะชี้แจงว่าขณะนี้จากการสืบสวนสอบสวนในเบื้องต้นยังไม่ถึงกลุ่มบุคคลดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ชุดสืบสวนสอบสวนอยู่ระหว่างการสืบสวนไปหาผู้เกี่ยวข้อง และหากมีพยานหลักฐานไปถึงก็จะดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทันที

สำหรับเรื่องการควบคุมตัวผู้ต้องหาภายหลังจากนำตัวมาถึงกรุงเทพฯ แล้วนั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูล จุดที่ควบคุมตัวได้แต่ยืนยันว่าการควบคุมตัวดังกล่าวเป็นไปตาม ขั้นตอนและกระบวนการ ในการดำเนินคดีทางอาญา ตามหลักสิทธิมนุษยชนทุกอย่าง ซึ่งญาติสามารถ ติดต่อเข้าขอเยี่ยมได้ ไม่ได้มีการ จำกัดสิทธิ์หรือสั่งห้ามแต่อย่างใดแชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง