นายกฯ เรียกประชุม ครม.เศรษฐกิจนัดแรก 16 ส.ค.นี้

นายกฯ เรียกประชุม ครม.เศรษฐกิจนัดแรก 16 ส.ค.นี้
13 สิงหาคม 2562
1,259

นายกฯ เรียกประชุม ครม.เศรษฐกิจนัดแรก 16 ส.ค.นี้ คลังเตรียมชงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเร่งด่วน

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (13 ส.ค.) นายสมคิด จารุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังรายงานภาวะเศรษฐกิจโลกที่มีความผันผวน ให้ ครม.รับทราบ โดยใจความสำคัญค่อผลจากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯทำให้อุปสงค์การค้าของโลกลดลง ส่งผลต่อภาคการส่งออกของไทยที่ช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ ลดลง 2.7-2.8 %

ทั้งนี้นายสมคิด ยังรายงานให้ ครม.รับทราบด้วยว่าในวันที่ 16 ส.ค.นี้ จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ นัดแรกโดยกระทรวงการคลังเตรียมที่จะนำรายละเอียดของมาตรการกนะตุ้นเศรษฐกิจเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมฯ ก่อนที่จะเสนอ ครม.พิจารณาต่อไป

“รองนายกฯสมคิดบอกว่าขอให้ทุกกระทรวงร่วมมือกันในการขับเคลื่อนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยทุกกระทรวงมีความสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบายต่างๆให้เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว ได้ผลมากที่สุด” นางนฤมล กล่าว

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้กำชับว่าการอแกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจะต้องเน้นให้เป็นมาตรการที่มีผลต่อประชาชน โดยเน้นที่เศรษฐกิจฐานรากเพื่อให้เม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจมากที่สุด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง