สืบสานมรดกผ้าไหมไทย 'ทรัพย์แผ่นดิน ศิลป์สยาม : Thai Treasures'

สืบสานมรดกผ้าไหมไทย 'ทรัพย์แผ่นดิน ศิลป์สยาม : Thai Treasures'
12 สิงหาคม 2562
3,548

เที่ยวสไตล์ฮิป เสพงานศิลป์ทรงคุณค่า เพลินกับกิจกรรมวัฒนธรรม สืบสานมรดกผ้าไหมไทย ในงาน "ทรัพย์แผ่นดิน ศิลป์สยาม : Thai Treasures" นิทรรศการสมบัติอันล้ำค่าของชาติ


ยุคนี้ถ้าไม่พูดถึงการท่องเที่ยงเชิงวัฒนธรรม นี่ถือว่าเอ้าท์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่เจนวายที่ออกทริปหาสถานที่มีเรื่องราว ผลงานศิลป์ ให้ดื่มด่ำ ได้ร่วมแอคทิวิตี้ที่ไม่เคยทำ เป็นไลฟ์สไตล์การเที่ยวที่ฮิปๆ ไปอีกรูปแบบ

วันนี้เลยถือโอกาส อยากจะพาไปเที่ยวแบบวันเดย์ทริป อีเวนท์ที่รวบรวมเส้นทางผลงานศิลป์แห่งผ้าไหมไทย พร้อมกิจกรรมเรียนรู้กรรมวิธีทอผ้าต่างๆ แบบฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่าย! ที่งาน “ทรัพย์แผ่นดิน ศิลป์สยาม : Thai Treasures” นิทรรศการสมบัติอันล้ำค่าของชาติ ที่จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ มูลนิธิข้าวไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ข้าวตราฉัตร และ ไอคอนสยาม เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง บอกเลยว่าใครคิดว่าวัฒนธรรมไทย เป็นเรื่องเชย น่าเบื่อ ไม่น่าสนใจ อยากให้ลองมาจอยงานนี้กันก่อน ชมถึงวันที่ 12 ส.ค.นี้ ที่ไอคอนสยามไฮไลต์แรกของงาน พบกับ นิทรรศการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งนอกจากจะเผยแพร่พระราชกรณียกิจ ด้านการส่งเสริมอาชีพการทอผ้าไหมแล้ว ยังมีการจัดแสดงชุดไทยพระราชนิยมทั้ง 8 แบบ และชุดไทยพื้นเมือง 4 ภาค นิทรรศการนี้เขาเล่าประวัติความเป็นมาของชุดไทยพระราชนิยมทั้ง 8 แบบ ที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ว่า สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนี พันปีหลวง ทรงริเริ่มดีไซน์ขึ้น มีพระราชวินิจฉัยและทรงแนะนำให้ปรับปรุง พัฒนารูปแบบให้สวยงาม เหมาะแก่โอกาสและสถานที่ และนับว่าเป็นชุดไทยที่เป็นต้นแบบเพื่อให้คนไทยได้ใส่ชุดไทยสวยตามในแต่วาระโอกาส ใครจะรู้ว่าแต่ละชุดมีที่มาที่ไป และใส่ตามโอกาสที่แตกต่างกัน เทรนด์ตอนนี้ที่สาวๆ เวลาไปเที่ยวโบราณสถาน หรือเทศกาลสำคัญ ไม่ว่าจะสงกรานต์ หรืองานบุญ งานแต่ง ต้องมาดูไว้เป็นไอเดีย จะได้เอาเป็นแต่งเก๋ๆนอกจากนี้ยังมีชุดร่วมสมัยที่ออกแบบโดยดีไซน์เนอร์ชื่อดัง เอก ทองประเสริฐ ที่ได้แรงบันดาลใจจากคอนเซ็ปต์ Thai Treasures เป็นการส่งเสริมการใช้ผ้าไทย ในสังคมการแต่งตัวของคนรุ่นใหม่ ซึ่งนำผ้าไทยมาทำให้มีความโมเดิร์น ใช้รูปทรงเรขาคณิตมาตัดต่อกับพวกลายไทยให้ดูทันสมัยมากขึ้น บอกเลยว่าใครคิดว่าใส่ผ้าไทยแล้วเชย ต้องคิดใหม่!

และอย่างที่บอกไปแล้วว่างานนี้ไม่ได้มีแค่นิทรรศการให้ชม แต่ยังมีการสาธิตของจริงให้ดู บอกเลยว่าไม่ได้จะมีโอกาสเห็นกันง่ายๆ หรอกนะจ๊ะ อย่างกิจกรรมการสาธิตการทอผ้าไหมคุณภาพเยี่ยมจาก ชุมชนทอผ้าพื้นเมือง 4 ภูมิภาค 5 ชุมชน

ชุมชนบ้านครัวเหนือ (ภาคกลาง) โดดเด่นด้านการทอผ้าไหมด้วยมือมาตั้งแต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ถ้าไม่เก็ทก็ต้องบอกว่าชุมชนนี้ล่ะที่ทอผ้าไหมส่งให้แบรนด์จิม ทอมป์สัน(Jim Thompson) ส่งขายไปทั่วโลก

ชุมชนคุณธรรมวัดสมศรี บ้านเสี้ยวน้อย (ภาคอีสาน) จากจังหวัดชัยภูมิ ซึ่งโดดเด่นทอผ้าไหมมัดหมี่ สืบทอดมาไม่น้อยกว่า 200-300 ปี ด้วยการย้อมสีผ้าไหม จะใช้วิธีทางธรรมชาติตามภูมิปัญญาชาวบ้าน ด้วยการนำวัสดุที่ได้จากธรรมชาติ ไหม โดยเฉพาะผ้าไหม “หมักโคลนธรรมชาติ”

ชุมชนทอผ้าไหม บ้านดอนข่า จังหวัดขอนแก่น (ภาคอีสาน) สืบทอดการทอผ้าไหมลายนพเก้าจากรุ่นสู่รุ่น ภูมิปัญญาอันล้ำค่ามากว่า 200 ปี โดยนำเส้นไหมที่สาวด้วยมือมาทอเป็นผ้าลวดลายต่างๆ

ชุมชนห้วยไซสุขสวัสดิ์ (ภาคเหนือ) จากจังหวัดลำพูน โดดเด่นด้านนการทอผ้าไหมยกดอกโดยเฉพาะผ้าไหมยกดอกลำพูน เป็นผ้าไหมที่มีชื่อเสียงและความเป็นเอกลักษณ์ในการทอที่ประณีตและมีลวดลายโดดเด่น งดงาม อ่อนช้อย ซึ่งเป็นลายเฉพาะตัว และมีวิวัฒนาการลวดลายเพิ่มมากขึ้น

ชุมชนบ้านท่ากระจาย (ภาคใต้) จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ผ้าทอลวดลายในตำนานมาต่อเนื่องยาวนานเป็นการสืบสานประเพณีผ้าพื้นบ้านไทยมุสลิมจากรุ่นสู่รุ่น จุดเด่นอยู่ที่ลวดลายโบราณ ประกอบกับการทอผ้าเนื้อแน่นและประณีต

นอกจากจะมีสาธิตการทอให้ชมกันแล้ว ยังมีผ้าสวยๆ ให้ได้เลือกช็อป จะเอาไปตัดชุดสวยๆ หรือจะเป็นของฝากวันแม่ก็เลอค่า และงานนี้ไม่ได้มีแค่เรื่องผ้าไหม แต่ยังมีนิทรรศการนวัตกรรมข้าวไทยและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ และการสาธิตการทำอาหารจากเซเลบริตี้ชื่อดังอีกด้วย บอกเลยว่าห้ามพลาดกับงาน “ทรัพย์แผ่นดิน ศิลป์สยาม : Thai Treasures” นิทรรศการสมบัติอันล้ำค่าของชาติ ตั้งแต่วันนี้ – 12 สิงหาคม 2562 ณ ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: