'อนุสรณ์' ชี้ถ้า 'นายกฯ-ครม.' จะลาออกทำได้

'อนุสรณ์' ชี้ถ้า 'นายกฯ-ครม.' จะลาออกทำได้
10 สิงหาคม 2562 | โดย คมชัดลึก
1,492

"อนุสรณ์" โฆษกพรรคเพื่อไทย ชี้ความผิดสำเร็จ ถ้า "พล.อ.ประยุทธ์-ครม." จะลาออกทิ้งเก้าอี้ "นายกรัฐมนตรี-รมต." ก็สามารถทำได้

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี ความรับผิดชอบต่อปัญหาที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน ว่า การออกมายอมรับว่ากำลังแก้ปัญหาอยู่ ขอรับผิดชอบเรื่องการถวายสัตย์ไม่ถูกต้องแต่เพียงผู้เดียวของพล.อ.ประยุทธ์ แม้จะมาในช่วงเวลาที่สายเกินไป แต่ก็ถือเป็นใบเสร็จสำคัญว่าความผิดสำเร็จแล้ว การถวายสัตย์ปฏิญาณไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 ทำให้การเข้ารับตำแหน่งไม่สมบูรณ์ครบถ้วนตามไปด้วย จึงเกิดเป็นประเด็นปัญหา

 


"ความรับผิดชอบทางการเมืองอยู่เหนือกว่าความรับผิดชอบทางกฎหมาย หากพล.อ.ประยุทธ์ และครม.จะรับผิดชอบโดยการลาออก ในสิ่งที่กระทำไม่ถูกต้องก็เป็นสิ่งที่สามารถทำได้" โฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าว 

โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวอีกว่า เป็นที่น่าสังเกตว่าในช่วงแรกคนในซีกรัฐบาลพยายามออกมาบิดเบือนว่าเป็นคลิปตัดต่อ หรือเป็นเรื่องที่พูดไม่ได้ เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ ยอมรับสารภาพชัดเจนขนาดนี้ คนเหล่านั้นต้องออกมาขอโทษประชาชน รวมถึงตัว พล.อ.ประยุทธ์และครม.ก็ต้องขอโทษประชาชนด้วยเช่นเดียวกัน มิใช่เลือกปฏิบัติและกล่าวคำขอโทษเฉพาะคณะรัฐมนตรีเพียงเท่านั้น

 

“หากพลเอกประยุทธ์จะไม่ลาออก ก็มีทางแก้อยู่ 2 ทางคือ 1.นายกฯต้องนำครม.กลับไปถวายสัตย์ปฏิญาณให้ครบ เพราะการขับเคลื่อนนโยบายและการบริหารราชการแผ่นดินระหว่างนี้ เต็มไปด้วยความกังวลว่า การทำงานของรัฐบาลจะเป็นโมฆะหรือไม่ 2.นายกฯต้องไปแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้การกระทำที่ผิด กลายเป็นสิ่งที่ไม่ผิด เวลาของพล.อ.ประยุทธ์ และ ครม.มีจำกัด ควรเร่งดำเนินการแก้ไขโดยเร่งด่วน” นายอนุสรณ์ กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง