“ไบเออร์”ปัดเสนอจ่ายเงิน 8 พันล้านดอลลาร์ยุติคดี“ราวน์อัพ”

“ไบเออร์”ปัดเสนอจ่ายเงิน 8 พันล้านดอลลาร์ยุติคดี“ราวน์อัพ”
10 สิงหาคม 2562
1,350

สื่อรายงานว่า ไบเออร์แสดงความประสงค์ที่จะจ่ายเงิน 6-8 พันล้านดอลลาร์เพื่อยุติคดีดังกล่าว ขณะที่ทนายความของโจทก์เรียกร้องการจ่ายเงินชดเชยมากกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์

นายเคน ไฟน์เบิร์ก ซึ่งเป็นทนายความผู้เจรจาไกล่เกลี่ยระหว่างบริษัทไบเออร์ และโจทก์ที่ทำการฟ้องบริษัท ยืนยันว่า ไบเออร์ยังไม่ได้เสนอจ่ายเงิน 8 พันล้านดอลลาร์เพื่อยุติคดีที่มีผู้ฟ้องบริษัทเกี่ยวกับการเกิดโรคมะเร็งจากการใช้ผลิตภัณฑ์ยาฆ่าหญ้า“ราวน์อัพ”

“ข่าวดังกล่าวไม่มีมูลความจริงแต่อย่างใด เรายังไม่เคยเจรจาเรื่องเงินชดเชยในการไกล่เกลี่ยคดีดังกล่าว” นายไฟน์เบิร์ก กล่าว

ทั้งนี้ ราคาหุ้นของบริษัทไบเออร์พุ่งขึ้นถึง 11% เมื่อวันศุกร์ (9ส.ค.)หลังจากมีรายงานว่า บริษัทเสนอจ่ายเงิน 8 พันล้านดอลลาร์เพื่อยุติกรณีที่มีผู้ฟ้องร้องบริษัทจำนวนมากกว่า 18,000 คดีในสหรัฐ เกี่ยวกับการเกิดโรคมะเร็งจากการใช้ผลิตภัณฑ์ยาฆ่าหญ้า“ราวน์อัพ”

ราคาหุ้นไบเออร์ดิ่งลงอย่างหนักก่อนหน้านี้ หลังจากที่คณะลูกขุนในแคลิฟอร์เนียสั่งให้ทางบริษัทจ่ายเงิน 2 พันล้านดอลลาร์ให้แก่สามีภรรยาคู่หนึ่งที่อ้างว่าเป็นโรคมะเร็งเนื่องจากใช้ผลิตภัณฑ์ยาฆ่าหญ้า“ราวน์อัพ”

หลังจากนั้นเป็นต้นมา ไบเออร์ก็ได้เจรจาไกล่เกลี่ยกับทนายความของโจทก์ โดยหวังที่จะได้ข้อสรุปในการยุติคดีความที่มีการฟ้องร้องในขณะนี้ และในอนาคต

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: