นลท.หมดหวังทำดีลการค้ากับจีนฉุดดาวโจนส์ปิดลบ

นลท.หมดหวังทำดีลการค้ากับจีนฉุดดาวโจนส์ปิดลบ
10 สิงหาคม 2562
2,958

สื่อรายงานว่า ทำเนียบขาวได้ชะลอการตัดสินใจเกี่ยวกับการออกใบอนุญาตให้กับบริษัทสหรัฐที่ต้องการทำธุรกิจกับบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ หลังจากจีนได้ระงับการซื้อสินค้าเกษตรของสหรัฐ

ดัชนีดาวโจนส์ ปิดตลาดวันศุกร์ (9ส.ค.)ปรับตัวลงหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ดับความหวังที่จะเห็นสหรัฐและจีนบรรลุข้อตกลงทางการค้าด้วยการบอกว่า  สหรัฐจะตัดความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ แต่สิ่งนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลง หากสหรัฐสามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้ากับจีน

ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปรับตัวลง 90.75 จุดหรือ 0.34% ปิดที่  26,287.44 จุด ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ร่วงลง 19.44 จุดหรือ 0.66% ปิดที่ 2,918.65 จุดและดัชนีแนสแด็กร่วง 80.02 จุด หรือ 1% ปิดที่ 7,959.14 จุด

นักวิเคราะห์จากโกลด์แมน แซคส์ คาดการณ์ว่าการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะยังคงยืดเยื้อต่อไป และไม่มีแนวโน้มที่ทั้งสองฝ่ายจะบรรลุข้อตกลงก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปีหน้า

“ข่าวที่ออกมานับตั้งแต่ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ขู่เรียกเก็บภาษีต่อสินค้าจีนเพิ่มขึ้น บ่งชี้ว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐและจีนต่างมีจุดยืนที่แข็งกร้าว และเราไม่คาดว่าทั้งสองฝ่ายจะบรรลุข้อตกลงก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปีหน้า” นายแจน แฮตซิอุซ หัวหน้านักวิเคราะห์ของโกลด์แมน แซคส์ ระบุในรายงาน

โกลด์แมน แซคส์ เปิดเผยด้วยว่า เจ้าหน้าที่จีนมีท่าทีแข็งกร้าวในการเจรจา และหวังรอจนกว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเสร็จสิ้นในปีหน้า ก่อนที่จะทำการคลี่คลายข้อพิพาททางการค้า สิ่งนี้จึงทำให้สหรัฐและจีนไม่มีแนวโน้มที่จะบรรลุข้อตกลงการค้าในเร็วๆนี้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง