'ประยุทธ์' เปิดศูนย์ราชการชายแดนใต้ โอด โดนด่าเละแก้ประมง

'ประยุทธ์' เปิดศูนย์ราชการชายแดนใต้ โอด โดนด่าเละแก้ประมง
7 สิงหาคม 2562
1,310

“ประยุทธ์” เปิดศูนย์ราชการชายแดนใต้ มอบเงินช่วยเยียวยาผู้รับผลกระทบเหตุรุนแรง อารมณ์ดีทักทาย ปชช. ด้วยภาษามลายู โอด โดนด่าเละแก้ประมง

เมื่อวันที่ 7 ส.ค.62 เวลา 09.45 น. ที่อาคารศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมคณะ เป็นประธานพิธีเปิดอาคารศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยทันทีที่นายกรัฐมนตรีเดินทางถึงได้โบกมือทักทายประชาชน ฝั่งตรงข้ามถนนที่มายืนรอต้อนรับ จากนั้นได้รับฟังการบรรยายสรุปจากพล.ร.ต.สมเดียรติ ผลประยูร เลขาธิการศอ.บต.ถึงความเป็นมาของการเปิดอาคารศูนย์ราชการฯในครั้งนี้ ก่อนทำพิธีกดปุ่มเปิดป้ายอาคารเพื่อเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ พร้อมถ่ายภาพร่วมกับเลขาฯศอ.บต.และคณะ นายกฯ ยังกล่าวด้วยว่า สื่อมวลชนเยอะมาก ก่อนโบกมือทักทายประชาชนอีกครั้ง

ต่อจากนั้นนายกฯ รับฟังรายงานความก้าวหน้าการพัฒนาพื้นที่ และเป็นประธานกิจกรรมมอบเงินค่าตอบแทนการทำงานของผู้นำศาสนาในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้กับประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดจาก 5 จังหวัด มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาให้แก่ผู้แทนของกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 5 ราย มอบบัตรส่งเสริมการลงทุนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) และมอบใบประกาศเกียรติคุณให้กับภาคเอกชนที่มีการลงทุนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และมอบหนังสือสำคัญแสดงกรรมสิทธิ์ที่ดิน(โฉนดที่ดิน) จำนวน 200 แปลง ให้กับผู้นำศาสนา และผู้แทนประชาชนของ จ.ยะลา และจ.ปัตตานี จำนวน 3 ราย

โดยนายกฯ กล่าวว่า อัสลามมูอาลัยกุม ขอสวัสดีพี่น้อง วันนี้ได้กลับมาบ้านอีกครั้ง วันก่อนสื่อถามมีอะไรจะมาฝากคนใต้ ตนมีความรักความห่วงใย มีนโยบายของรัฐบาล โดยในเรื่องราคายาง ถ้าเราแก้ให้ครบวงจรมันก็จะแก้ได้ ซึ่งวันนี้มีหลายคนที่มาร่วมรัฐบาลใหม่ จะมาสืบทอดการทำงานอย่างต่อเนื่อง อะไรที่ใหม่ๆ ก็ขับเคลื่อนต่อไป โดยคณะรัฐมนตรีที่เลือกมา

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้เรามาเยี่ยมเยือน 3 จังหวัดกลุ่มภาคใต้ตอนล่าง ซึ่งจำเป็นจะต้องมีการพัฒนาแก้ปัญหาต่างๆ เราให้ความสำคัญกับพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้อย่างยิ่ง เพราะเป็นพื้นที่พิเศษ มีปัญหาในเรื่องความมั่นคง ซึ่งจะมีศอ.บต.เสริมงานในระบบ เมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง ก็จะเข้าสู่ระบบ ขอให้พี่น้องเข้าใจในหลายๆ เรื่อง ทั้งเรื่องกฎหมายพิเศษ มันก็ต้องมีตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น คนดีๆ คงเดือดร้อนไม่มาก ซึ่งทางศอ.บต.ได้รายงานให้ทราบถึงสถานการณ์ เราต้องร่วมมือกัน ถ้าเราทำทั้งหมดให้เชื่อมเป็นห่วงโซ่ มันก็จะไปได้ หลายๆ อย่างจะมีความก้าวหน้า

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า วันนี้มีคณะรัฐมนตรีใหม่ลงมา ฉะนั้นทุกอย่างถ้าเราเดินตามแผนงานที่ทำไว้แล้วบ้าง และเพิ่มใหม่บ้านให้สอดคล้อง โดยการจัดลำดับความเร่งด่วนให้เหมาะสม คิดว่ามันจะดีขึ้นไม่มีอะไรที่สร้างมาแล้วแก้ไขไม่ได้ แต่เป็นเรื่องของกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเดือดร้อนที่ดินทำกินอยู่ที่ทุกบ้านมีส่วนร่วม โอกาสเกิดอยู่แล้ว ถ้าทุกคนไม่พัฒนาก็ไปไม่ได้ ทำงานคนเดียวไม่ได้ นายกรัฐมนตรีห่วงใยทุกคน ทุกเชื้อชาติ ศาสนา แม้ที่นี้ชาวมุสลิมจะมากกว่าชาวพุทธ แต่ทุกอย่างอยู่ที่สันติสุข ซึ่งอยู่กันมาอดีตกาล สงบเรียบร้อยปลอดภัย อาจจะมีอะไรบ้างในช่วงที่ผ่านมา อยู่ที่ว่าพวกเราจะแก้ไขกันอย่างไร ทุกศาสนาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นองค์อุปถัมภก ทุกศาสนาเราคนไทยด้วยกัน จะแปลกแยกไม่ได้ แม้ว่าจะแต่งตัวต่างกัน แต่คนไทยด้วยกัน นี่คือดินแดนของเรา ของจังหวัดยะลา เป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงหลายอย่าง หรือว่าจะเป็นเรื่องการท่องเที่ยวการเกษตร ผังเมืองได้รางวัลประเทศที่มีทั้งเมืองดีที่สุดในโลก ซึ่งวันนี้การทำผังเมืองใหม่ต้องร่วมกับประชาชน และต้องแก้เรื่องการบุกรุกป่า ต้องช่วยกันเดินหน้าประเทศ นี่คือการปฏิรูปประเทศในทวีปของเราเชื่อมโยงกับภูมิภาคเอเชีย เรื่องแก้ประมงผิดกฎหมาย ต้นเข้าใจว่ามีคนเดือดร้อนเหมือนกันขณะเดียวกันรัฐบาลก็หน้าแหกเหมือนกันเพราะโดนด่าเละ ทั้งนี้เรือประมงพื้นบ้านไม่มีปัญหาที่มีปัญหาคือเรือประมงพาณิชย์ ซึ่งต้องช่วยกัน ยืนยันตนไม่ได้อยากให้ใครเดือดร้อนทั้งสิ้น

นายกฯ กล่าวว่า ความมั่นคงความปลอดภัยจะเป็นพื้นฐานในการพัฒนาและความร่วมมือของประชาชนทุกภาคส่วน ทุกศาสนา ที่อยู่ในพื้นแผ่นดินไทยมาตั้งแต่เกิด จนกระทั่งตาย นี่คือแผ่นดินของเราจะแบ่งแยกไม่ได้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรก็ตาม เราคือคนไทย ต้องช่วยกันบำรุงรักษาชาติ ศาสนาพระมหากษัตริย์ ดำรงไว้

"ผมทานข้าวไม่ค่อยได้ บางทีทานไม่ค่อยลง มันหลายอย่าง คำนินทาก็มีเยอะ ก็ช่างมัน เอาความดีชนะ หวังว่าพวกเราคงเข้าใจกันบ้าง" นายกฯกล่าว

นายกฯ กล่าวว่า ตนจัดรายการคืนความสุข บางคนเดี๋ยวก็ไปห้องน้ำบ้าง ปรับดูละครบ้าง วันนี้อย่าคิดถึงตนก็แล้วกัน อย่างก็ตาม การทำงานวันนี้น่าพอใจในระดับหนึ่ง และจะขับเคลื่อนต่อไป ทำงานแบบองค์รวมในทุกมิติบูรณางาน ทั้งแผนคน แผนเงิน แผนงานโครงการ โดยร่วมกับประชาชนในพื้นที่ อย่าสร้างผลกระทบต่อกัน นอกจากนี้ในเรื่องพืชเสพติดวันนี้ขอให้ระมัดระวังและค่อยเป็นค่อยไป ประเภทแรกยังไม่แล้วเสร็จประเภทที่ 2 ก็มาอีกแล้วใบกระท่อม ถ้าทำได้หากไม่ผิดกฎหมายตนก็ไม่ขัดข้อง

"ไม่ต้องลงมาในพื้นที่ ผมก็ติดตามข่าวสารมาตลอดไม่ได้ฟังจากราชการอย่างเดียว แต่ก็คงจะตืดตามไปโซเชียล วันนี้ตั้งใจทำหน้าหล่อๆพูดจาดีๆ แต่พอพูดไปแล้วมันเครียด สมองคิดไว วันนี้หน้าตาอาจจะดูโหดร้ายดุร้ายไปบ้าง แต่จริงๆ ผมใจดี ผมเคารพทุกศาสนา เพราะทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดี แก่นแท้ศาสนา คือให้ทุกคนอยู่กันอย่างสันติประเทศไทยมี 5 ศาสนา ฝากความรักความห่วงใยให้กันเสมอ" นายกฯกล่าว

ทั้งนี้ก่อนกลับ นายกฯ กล่าวกับประชาชนด้วยว่า ยินดีต้อนรับ สวัสดีตอนเช้า กินข้าวด้วยกันนะ และพูดภาษายาวีด้วยว่า มาแกนาซิ (แปลว่ากินข้าว)

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง