'สมคิด' หารือประธานเจซีซี ยันนักลงทุนญี่ปุ่นเชื่อมั่นไทยหลังตั้งรัฐบาลได้

'สมคิด' หารือประธานเจซีซี ยันนักลงทุนญี่ปุ่นเชื่อมั่นไทยหลังตั้งรัฐบาลได้
5 สิงหาคม 2562
902

“สมคิด” หารือประธานเจซีซี ยันนักลงทุนญี่ปุ่นเชื่อมั่นไทยหลังตั้งรัฐบาลได้ ระบุนักลงทุนขอรัฐบาลพิจารณาขึ้นค่าแรงรอบครอบ หนุนออกมาตราการกระตุ้นเศรษฐกิจรับมือช่วงเศรษฐกิจโลกผันผวน


นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังหารือกับนายชินจิ นาคาโนะ (Mr. Shinji Nakano) ประธานหอการค้าญี่ปุ่น- กรุงเทพฯ (Japanese Chamber of Commerce, Bangkok) หรือ “เจซีซี”ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่าประธานหอการค้าญี่ปุ่น – กรุงทพฯได้รายงานผลการสำรวจความเชื่อมั่นของนักธุรกิจญี่ปุ่นที่มีการลงทุนในประเทศไทย (business sentiment) ซึ่งผลการสำรวจในช่วงครึ่งแรกของปีที่ผ่านมาพบว่าความเชื่อมั่นลดลง เนื่องจากความกังวลในเรื่องของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน ค่าเงินบาทที่แข็งค่า และการจัดตั้งรัฐบาลที่มีความล่าช้า อย่างไรก็ตามผลการสำรวจที่มีต่อมุมมองความเชื่อมั่นของประเทศไทยในระยะ 6 เดือนข้างหน้านักธุรกิจญี่ปุ่นมีความเชื่อมั่นต่อประเทศไทยมากขึ้นหลังจากที่มีการจัดตั้งรัฐบาลแล้ว และจะมีมาตรการทางด้านเศรษฐกิจต่างๆออกมา โดยขอให้มีความต่อเนื่องของนโยบายและการลงทุนที่สำคัญ


ด้านนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขานายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง กล่าวว่าในการหารือร่วมกันระหว่างนายสมคิดกับประธานเจซีซี นอกจากเรื่องที่ขอให้รัฐบาลช่วยดูแลความต่อเนื่องของนโยบายเศรษฐกิจที่ได้ดำเนินการมาในรัฐบาลก่อน ทางญี่ปุ่นมีข้อเสนอให้รัฐบาลเร่งรัดออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งในเรื่องนี้รองนายกรัฐมนตรีได้กล่าวกับนักลงทุนญี่ปุ่นว่ารัฐบาลเตรียมที่จะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยเฉพาะเพิ่มการบริโภคภายในประเทศ


ขณะเดียวกันรองนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้บีโอไอไปตั้งทีมเพื่อดึงดูดการลงทุนสำหรับบริษัทที่ต้องการย้ายฐานผลิตเพื่อมาลงทุนในประเทศไทย ซึ่งมีความเป็นไปได้ทั้งในส่วนของการย้ายฐานผลิตทั้งการตั้งโรงงานใหม่ในไทย หรือการตั้งสำนักงานใหญ่ข้ามประเทศ (เฮดควอเตอร์) ในไทย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง