‘ปิยบุตร’ แนะ นายกฯ กล้ายอมรับผิดพลาดกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณ

‘ปิยบุตร’ แนะ นายกฯ กล้ายอมรับผิดพลาดกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณ
3 สิงหาคม 2562
2,003

"ปิยบุตร" แนะ "ประยุทธ์" กล้ายอมรับผิดพลาดกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณ

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ที่พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนค. ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านถึงการถวายสัตย์ปฏิญาณของนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 กำหนด ว่า คนที่จะตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุดคือตัวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะที่เป็นนายรักฐมนตรีที่นำครม. เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ ต่อพระมหากษัตริย์ และในฐานะที่เป็นคนกล่าวนำการปฏิญาณ ซึ่งถ้าหากผิดพลาดก็ออกมายอมรับเสีย และหาแนวทางการแก้ไขต่อไป หรือถ้าจะยึดกันแบบนี้ตนมองว่าจะเป็นอันตราย เพราะหากเราบอกว่าการปฏิญาณตนสามารถขาดตกบกพร่องไปได้ โดยที่ไม่ใช่คำเชื่อม แต่เป็นข้อความสำคัญที่หายไปเป็นประโยค ถ้าจะยึดตรงนี้เป็นบรรทัดฐาน นายกฯ คนต่อไปก็สามารถตัดต่อถ้อยคำการปฏิญาณตนได้ โดยไม่ต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ อย่างนั้นหรือ

“นอกจากนี้ที่มาของพล.อ.ประยุทธ์เอง ก็ไม่ได้เข้ามาอย่างถูกต้องตามระบอบประชาธิปไตย ท่านเริ่มต้นจากการยึดอำนาจมา รัฐธรรมนูญฉบับนี้ท่านก็สร้างขึ้นมาเพื่อการสืบทอดอำนาจของท่าน แล้ววันหนึ่งท่านต้องเป็นคนที่เข้ามาถวายสัตย์ปฏิญาณเองทำไมจึงทำไม่ครบ ทั้งที่เมื่อปี 2557 ตอนที่ท่านนำถวายสัตย์ปฏิญาณก็ทำได้อย่างครบถ้วนซึ่งอาจจะทำให้ประชาชน เข้าใจได้ว่าหากปฏิญาณขาดตกบกพร่องประโยคนี้ นั่นหมายความว่า ท่านพร้อมที่จะละเมิดรัฐธรรมนูญหรือพร้อมที่จะไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญอย่างนั้นหรือ” นายปิยบุตร กล่าว

ส่วนกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ออกมาไม่สามารถให้เหตุผลถึงกรณีนี้นั้น นายปิยบุตร กล่าวว่า ตนเป็นแฟนคลับหนังสือท่านทุกเล่ม ตั้งแต่เป็นนักศึกษา ไม่ว่าจะหนังสือวิชาการหรือหนังสือนิยายก็ตาม เมื่อวานท่านไม่ตอบก็ไม่เป็นไร แต่ตนคิดว่าเรื่องนี้คำตอบที่ดีที่สุดอยู่ในหนังสือ หลังม่านการเมือง ของท่านเอง ในบทที่ 2 ที่พูดถึงเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณอย่างครบถ้วน ตนมองว่านั่นคือ คำตอบที่ดีที่สุด ในสองแง่ คือ แง่ของรัฐธรรมนูญ และแง่ประเพณีการปกครองของประเทศไทยด้วย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง