รมว.กษ.สั่ง ชป.ร่วมดับไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็งให้ดับเร็วที่สุด

รมว.กษ.สั่ง ชป.ร่วมดับไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็งให้ดับเร็วที่สุด
2 สิงหาคม 2562
1,155

"เฉลิมชัย" สั่งการด่วนให้กรมชลประทานร่วมดับไฟป่าพรุควนเคร็ง ทั้งสูบน้ำควบคุมเพลิง ขุดชักร่องล่องน้ำเข้าสู่ป่าพรุ พร้อมเสริมกำลังเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการให้สำเร็จโดยเร็วที่สุด

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวว่า ได้สั่งการให้กรมชลประทานบูรณาการกับทุกภาคส่วนดับไฟป่าพรุควนเคร็ง จังหวัดนครศรีธรรมราช ทั้งนี้ ได้รับรายงานว่า ได้จัดเครื่องจักรเครื่องมือสำหรับขุดร่องชักน้ำลงสู่ป่าพรุ เพื่อเสริมความชุ่มชื้น ป้องกันไฟโหมลาม อีกทั้งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 18 เครื่องเร่ง เร่งสูบน้ำเข้าสู่พื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง เพื่อควบคุมไม่ให้ไฟป่าขยายวงกว้างออกไปแล้ว โดยกำชับให้ปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่องจนกว่าไฟจะมอดดับทั้งหมด

20190801115750139


ด้าน ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานชลประทานที่ 15 กำลังเดินเครื่องสูบน้ำขนาด 12 นิ้ว ที่ติดตั้งไว้บริเวณทำนบชั่วคราวคลองบางรักโพรง คลองบางปอ ตำบลเคร็ง อำเภอชะอวด และ ตำบลควนชะลิก อำเภอหัวไทร ทำนบชั่วคราวบ้านควนตีน บ้านควนป้อม ริมถนนสาย 4151 อำเภอชะอวด ทำนบชั่วคราวคลองบ้านบางตั่ว คลองโคกโหนด อำเภอเชียรใหญ่ รวมสูบน้ำได้วันละ 260,100 ลูกบาศก์เมตร ล่าสุดได้เสริมเครื่องสูบน้ำขนาด 16 นิ้วอีก 4 เครื่อง ที่สถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า หมู่ที่ 7 ตำบลการะเกด อำเภอเชียรใหญ่และศาลหลวงต้นไทร อำเภอหัวไทร อีกทั้งยังได้นำรถแบ็คโฮ 4 คัน เข้าไปขุดลอกวัชพืชที่ กีดขวางทางน้ำและเปิดทางน้ำในจุดต่างๆ เพื่อเพิ่มปริมาณการส่งน้ำสู่ป่าพรุ

20190801165925293
“สิ่งที่เป็นห่วงคือ ไฟอาจลุกลามจากป่าเข้ามายังชุมชน ดังเช่นที่ลุกลามเข้ามาถึงในบางพื้นที่ของอำเภอเชียรใหญ่ ทำให้มีกลุ่มควันจำนวนมากเข้าปกคลุมพื้นที่ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในการสัญจรทางถนน ขณะนี้ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ทำแนวกันไฟรอบพื้นที่ที่ไฟลุกไหม้เพื่อควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัด ซึ่งจะเป็นการป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นต่อชุมชน” ดร.ทองเปลวฯ กล่าวในที่สุด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง