“ทรัมป์”ขู่เก็บภาษีจีนเพิ่มอีก 10% เริ่ม1ก.ย.นี้

“ทรัมป์”ขู่เก็บภาษีจีนเพิ่มอีก 10% เริ่ม1ก.ย.นี้
2 สิงหาคม 2562
2,150

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐทวีตข้อความเมื่อวันพฤหัสบดี (1ส.ค.) ว่า สหรัฐจะเรียกเก็บภาษีเพิ่มขึ้นอีก 10% ต่อสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 3 แสนล้านดอลลาร์ โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ก.ย.

“เจ้าหน้าที่ของเราเพิ่งกลับมาจากจีน หลังจากที่ได้เจรจาอย่างสร้างสรรค์เพื่อทำข้อตกลงการค้าในอนาคต เราคิดว่าเราสามารถทำข้อตกลงการค้ากับจีนได้เมื่อ 3 เดือนก่อน แต่เป็นที่น่าเสียใจที่ว่า จีนได้ตัดสินใจที่จะทำการเจรจาใหม่ ก่อนที่จะมีการลงนาม และเมื่อไม่นานมานี้ จีนตกลงที่จะซื้อสินค้าเกษตรจำนวนมากจากสหรัฐ แต่ก็ไม่ได้ทำเช่นนั้น นอกจากนี้ ท่านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้พูดว่า เขาจะยุติการจำหน่ายยาเฟนทานีลให้แก่สหรัฐ แต่สิ่งนี้ไม่เคยเกิดขึ้น ทำให้ชาวอเมริกันจำนวนมากยังคงล้มตาย”ข้อความในทวีตของทรัมป์ ระบุ

ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า การเจรจาการค้าจะยังคงดำเนินต่อไป ซึ่งในระหว่างการเจรจา สหรัฐจะเรียกเก็บภาษีเพิ่มขึ้นอีก 10% ต่อสินค้านำเข้าจากจีนที่เหลืออีกมูลค่า 3 แสนล้านดอลลาร์ โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ก.ย. และนี่จะไม่รวมสินค้าวงเงิน 2.5 แสนล้านดอลลาร์ซึ่งถูกเรียกเก็บภาษี 25% ก่อนหน้านี้ เราตั้งตารอที่จะสานต่อการเจรจาในเชิงบวกกับทางการจีนในการทำข้อตกลงการค้าอย่างเบ็ดเสร็จ และเรารู้สึกว่าอนาคตของประเทศของเราทั้งสองจะมีความสดใสเป็นอย่างมาก

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง