ยกตราชั่งตรวจน้ำหนักกระเป๋านร.ที่ขอนแก่น พิษข่าวฉาวกระดูกสันหลังเด็กคดงอ

ยกตราชั่งตรวจน้ำหนักกระเป๋านร.ที่ขอนแก่น พิษข่าวฉาวกระดูกสันหลังเด็กคดงอ
31 กรกฎาคม 2562
1,118

ผู้บริหารร.ร.นครขอนแก่น เร่งประชาสัมพันธ์ให้นักเรียนในสถานศึกษารับรู้ถึงผลกระทบจากการสะพายกระเป๋าที่มีน้ำหนักมาก เสี่ยงต่อกระดูกสันหลังคดงอ หลังผู้ปกครองของนักเรียนหญิงชั้น ม.3 ในอำเภอชุมแพ ตรวจพบกระดูกสันหลังของลูกคดงอ

เชื่อมีสาเหตุมาจากการสะพายกระเป๋าหนัก ขณะที่ทีมข่าวยกตราชั่งตั้งหน้าโรงเรียน ตรวจสอบน้ำหนักกระเป๋า พบนักเรียน ม.1 แบกกระเป๋าหนักเกือบ 10 กิโลกรัม

จากกรณีนางสุภาพ ดีบุญมี ณ ชุมแพ ผู้ปกครองของด.ญ.ปารย์ทองแท้ ดีบุญมี ณ ชุมแพ หรือ “น้องโทนี่” อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนชุมแพศึกษา จังหวัดขอนแก่น ได้ออกเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับความผิดปกติของกระดูกสันหลังของลูกสาวที่มีลักษณะคดงอ หลังจากพาลูกสาวเข้ารับการรักษาอาการป่วยไข้ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ซึ่งแพทย์ได้ทำการเอ็กซเรย์ปอด ทำให้ผู้เป็นแม่ได้เห็นภาพของกระดูกสันหลังของลูกเป็นครั้งแรก และเชื่อว่าเป็นผลกระทบมาจากการสะพายกระเป๋านักเรียนที่มีน้ำหนักมากเป็นเวลานาน จึงฝากแจ้งเตือนไปยังผู้ปกครองและโรงเรียนต่างๆ ให้ระมัดระวังบุตรหลานของตนเอง ที่อาจจะสะพายกระเป๋าหนักเกินตัว ทำให้กระดูกสันหลังคดงอเหมือนลูกของตนเองได้

ล่าสุด เมื่อช่างเช้าผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงเรียนนครขอนแก่น ต.บ้านทุ่ม อ.เมืองขอนแก่น เพื่อสำรวจดูว่านักเรียนของโรงเรียนแห่งนี้มีการสะพายกระเป๋าที่มีน้ำมากน้อยเพียงใด หลังจากที่กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาแสดงความห่วงใยว่า ปัจจุบันมีนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาขึ้นไป สะพายกระเป๋าที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานที่ควรจะเป็นมากขึ้น โดยทีมข่าวได้นำตราชั่งที่ใช้สำหรับชั่งน้ำหนักกระเป๋า และตราชั่งที่ใช้สำหรับชั่งน้ำหนักตัวนักเรียนไปลองพิสูจน์ดู โดยมีผู้อำนวยการโรงเรียนและคณะครูร่วมสังเกตการณ์ พบว่า นักเรียนส่วนใหญ่ยังสะพายกระเป๋าที่มีน้ำหนักไม่เกินค่ามาตรฐาน คือ ไม่เกินร้อยละ 15 ของน้ำหนักร่างกาย เช่น นายสิทธิโชค เกณทะโกฏ นักเรียนชั้น ม.5 มีน้ำหนักร่างกาย 75 กิโลกรัม ชั่งกระเป๋านักเรียนแล้ว อยู่ที่ 3 กิโลกรัม ซึ่งไม่เกินค่ามาสตรฐาน ส่วนอีกรายคือ ด.ช.ณัฐกานต์ เดชรักษา นักเรียนชั้น ม.1 มีน้ำหนักร่างกาย 81 กิโลกรัม ชั่งกระเป๋านักเรียนแล้ว อยู่ที่ 6.8 กิโลกรัม ซึ่งเคสนี้แม้จะไม่เกินค่ามาตรฐาน แต่เมื่อทีมข่าวลองยกดูก็พบว่ามีน้ำหนักมากพอควร จึงขอให้ ด.ช.ณัฐกานต์ เปิดประเป๋าให้ดู ก็พบว่า ภายในมีสมุด หนังสือ รวมกว่า 10 เล่ม ซึ่งเจ้าตัวบอกว่า สามารถสะพายได้และไม่หนักมาก

ด้านนายสมศักดิ์ บ้านเหล่า ผู้อำนวยการโรงเรียนนครขอนแก่น กล่าวว่า แม้นักเรียนของโรงเรียนจะไม่ประสบปัญหาการแบกกระเป๋านักเรียนที่นักเกินตัว แต่ทางโรงเรียนก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ที่ผ่านมาได้มีการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้นักเรียนได้รับรู้ถึงผลกระทบจากการสะพายกระเป๋าที่มีน้ำหนักมากอยู่เป็นระยะ เพราะอาจส่งผลกับกระดูกสันหลัง หลังบุคลิกภาพของร่างกายได้ โดยทำการแจ้งเตือนหลังจากการเข้าแถวหน้าเสาธงและแจ้งไปยังผู้ปกครองของนักเรียนให้ช่วยกันดูแล ในขณะที่ทางโรงเรียนเองก็มีการจัดการเรียนการสอนด้วยการให้นักเรียนเรียนตามห้องประจำ โดยให้ครูอาจารย์เป็นฝ่ายเดินไปสอนนักเรียนตามรายวิชา จึงทำให้นักเรียนไม่ต้องแบกกระเป๋าหนักหรือนำหนังสือมาโรงเรียนทีละมากๆ เพราะสามารถเก็บไว้ใต้โต๊ะของนักเรียนได้ มีเพียงนักเรียนชั้นเรียน ม.4 เท่านั้นที่ยังคงใช้วิธีให้เดินไปเรียนกับอาจารย์อยู่ เนื่องจากห้องเรียนไม่เพียงพอ แต่ก็ได้กำชับให้นักเรียนจัดหนังสือตามตารางเรียนในแต่ละวัน เพื่อจะได้ไม่ต้องแบกกระเป๋าที่หนักเกินไป

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง