2 ส.ค. ถกทีมล่า ‘ธัมมชโย’

2 ส.ค. ถกทีมล่า ‘ธัมมชโย’
30 กรกฎาคม 2562
1,885

“รมว.ยธ.” พร้อมให้ ดีเอสไอ ดำเนินคดีที่ยังค้างอยู่ และเรียกประชุม 2 ส.คนี้ พร้อมขออย่านำศาสนาเข้ามาเพิ่มความขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 62 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม บอกถึงการให้เร่งดำเนินคดีค้างเก่าที่ยังไม่สามารถจับผู้ต้องหาได้ หรือเป็นคดีที่มีความสำคัญที่อยู่ภายใต้การดูแลของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ทั้งคดีการร่วมกันฟอกเงินของอพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย รวมทั้งคดีค้ามนุษย์ และคดีอื่นๆ โดยคดีของพระธัมมชโย นายสมศักดิ์ ระบุว่า ให้ดีเอสไอพิจารณาดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา อย่านำศาสนาเข้ามาทำให้เพิ่มความขัดแย้ง โดยยืนยันว่า ไม่รู้จักกับพระธัมมชโย เป็นการส่วนตัว แต่ยอมรับว่าเคยพบพระธัมมชโย 1 ครั้ง ไม่เกิน 5 นาที ขณะที่ไปทำบุญในจังหวัดหนองคาย สมัยที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

ซึ่งในงานดังกล่าว เป็นการไปร่วมเปิดงาน เที่ยวทั่วไทย ไปได้ทุกเดือน ช่วงเทศกาลออกพรรษา ที่มีปรากฏการณ์ทางธรรมชาติบั้งไฟพญานาค กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จึงสนับสนุนการท่องเที่ยวนี้ และในช่วงนั้น มีคณะศิษย์ของวัดพระธรรมกายมาร่วมทำบุญ และให้ตัวเองในฐานะประธานของกลุ่ม ได้ถวายเงินทำบุญของคณะศิษย์กับพระธัมมชโยเท่านั้น พร้อมให้ความเชื่อมั่นได้ว่า การดำเนินคดีกับพระธัมมชโย ก็จะเป็นไปตามพยานหลักฐาน ซึ่งดีเอสไอก็จะดำเนินการต่อไป ส่วนภาพถ่ายดังกล่าวก็เป็นเพียงการไปทำบุญเท่านั้น

ด้านพันตำรวจเอกไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบบดีกรมสิบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ บอกด้วยว่า ในวันศุกร์ที่ 2 สิงหาคมนี้ จะเชิญทุกหน่วยงานที่เคยร่วมปฏิบัติการปิดล้อมวัดพระธรรมกาย ทั้งสำนักงานพระพุทธศาสนา สำนักงาน ปปง. จังหวัดปทุมธานี ร่วมประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าของคดีดังกล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง