กัมพูชาปัดข่าวให้จีนใช้ ‘สีหนุวิลล์’ เป็นฐานทัพ

กัมพูชาปัดข่าวให้จีนใช้ ‘สีหนุวิลล์’ เป็นฐานทัพ
22 กรกฎาคม 2562
2,274

ผู้นำกัมพูชา ปฏิเสธข่าวหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล เผย จีนเตรียมลงนามข้อตกลงลับกับกัมพูชา ขอใช้สีหนุวิลล์เป็นฐานทัพทางการทหาร เป็นเวลา 30 ปี โดยขณะนี้ ส่งเรือและกำลังพลลอยลำในอ่าวไทย รอขึ้นบกในฤดูใบไม้ผลิ 

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชาปฏิเสธข่าวของ เดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า จีนได้ลงนามข้อตกลงลับกับกัมพูชา เพื่อขอใช้สีหนุวิลล์เป็นฐานทัพทางการทหารให้กองทัพปักกิ่ง หวังแสดงแสนยานุภาพให้ประจักษ์ต่อสหรัฐ และโลก

ในรายงานของเดอะ วอลล์ สตรีท ระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะมีขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ในขณะที่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดทั้งจากรัฐบาลจีนและกัมพูชา เพียงแต่ตอนนี้กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) ได้ส่งเรือรบและกำลังพลทหารเคลื่อนเข้ารออยู่ในอ่าวไทย ริมชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ โดยอยู่ไม่ห่างจากพื้นที่ก่อสร้างสนามบินแห่งใหม่ใหล้เคียงกับพื้นที่ของสีหนุวิลล์ ล้วนแต่ใช้งบลงทุนก่อสร้างเกือบทั้งหมดจากภาครัฐและเอกชนจีน 

อย่างไรก็ตาม รายงานนี้ยังอ้างแหล่งข่าวเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐ ซึ่งได้เห็นร่างข้อตกลงดังกล่าวแล้ว ที่ระบุว่า กัมพูชาจะอนุญาตให้จีนใช้สีหนุวิลล์เป็นฐานทัพเป็นเวลา 30 ปี โดยมีการต่ออายุแบบอัตโนมัติทุก 10 ปี

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง