ปลดนางงามหนุน‘ทรัมป์’เหยียดผิว

ปลดนางงามหนุน‘ทรัมป์’เหยียดผิว
21 กรกฎาคม 2562
9,891

กองประกวดมิสเวิลด์อเมริกา ปลดตำแหน่งมิสมิชิแกนและถอดมงกุฎจาก น.ศ.สาวสายกลางเอียงขวา และสนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หลังพบทวีตในอดีต ประเด็นอ่อนไหว เหยียดผิวและศาสนา 

แคที จู นักศึกษามหาวิทยาลัยมิชิแกนวัย 20 ปี ถูกกองประกวดปลดจากตำแหน่งนางงามมิชิแกน เวิล์ด อเมริกา 2019 และห้ามเธอลงประกวดเวทีระดับชาติจากการทวีต หรือแสดงความเห็นบนสื่อสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์ ที่ถูกมองว่าเหยียดผิว ชังอิสลาม และไม่คำนึงประเด็นอ่อนไหว

เธอได้รับเลือกเป็นมิชิแกน เวิล์ด อเมริกาในสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนถูกถอดมงกุฎในวันต่อมา กองประกวดยังลบประกาศเรื่องนี้ออกจากเพจเฟซบุ๊ก ก่อนรีโพสต์รายชื่อนางงามมิชิแกนคนใหม่ 

จู กล่าวว่า ผู้จัดประกวดเห็นข้อความทวีตของเธอในช่วงปี 2560-2561 ซึ่งเธอแสดงทัศนคติเกี่ยวกับฮิญาบของมุสลิม อัตราฆาตกรรมชาวอเมริกัน-แอฟริกัน เป็นเหตุผลในการถอดจากตำแหน่ง โดยไม่ได้คำนึงบริบท และไม่ให้โอกาสเธอได้อธิบาย

จู นำเนื้อหาในอีเมล์และข้อความสนทนากับเจ้าหน้าที่กองประกวดมาโพสต์บนเฟซบุ๊ก และบอกกับ เดอะ ดีทรอยท์นิวส์ ว่า การถูกถอดตำแหน่งมิส มิชิแกน ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ประเด็นคือความไม่เป็นธรรมของกระบวนการตัดสินใจทั้งหมด และไม่ต้องการให้เรื่องแบบนี้ไปเกิดกับคนอื่น “นี่ไม่ใช่แค่เรื่องนางงาม แต่เป็นมุมมองแบบมีอคติต่อคนที่มีความเห็นต่าง” จู 

อย่างไรก็ตาม ความเห็นของเธอจุดประเด็นถกดุเดือดบนทวิตเตอร์ และบางคนถึงขั้นเรียกร้องให้ไล่ออก แต่สุดท้าย เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยสรุป ว่าไม่ฝ่าฝืนระเบียบ

เธออ้างว่า ทวีตเรื่องฮิญาบ เกิดขึ้นหลังจากถูกผู้หญิงมุสลิมคนหนึ่ง พยายามบังคับเธอสวมฮิญาบบนศีรษะของเธอ ที่มหาวิทยาลัยเซ็นทรัล ฟลอริดา 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: