หลากหลายวงการ AI ใช้ได้จริง

หลากหลายวงการ AI ใช้ได้จริง
19 กรกฎาคม 2562 | โดย ดร.อดิสร เตือนตรานนท์
3,073

"ดร.อดิสร เตือนตรานนท์" สำรวจความก้าวหน้าการใช้ประโยชน์จากปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ทั้งทางการแพทย์ โซเชียลมีเดีย รถยนต์ที่ขับเคลื่อนเองและแม้กระทั่งวงการภาพยนตร์และสื่อ

วันนี้มาสำรวจความก้าวหน้าด้านปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence หรือ AI) กันหน่อยครับ หากจะให้ยกตัวอย่างที่เราคุ้นเคยกันดีในปัจจุบันก็คงจะเป็นการใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพ แล้วมีชิปที่ประมวลผลภาพได้ถูกใจ ตรงกับสิ่งที่เราต้องการมากยิ่งขึ้น โซเชียลมีเดียต่างๆ ที่เราใช้งานก็จะเก็บข้อมูลว่า ได้ใช้งานเว็บไซต์ไหนบ่อยๆ กดดูสินค้าอะไร แล้วรวบรวมข้อมูลพวกนั้นมาช่วยนำเสนอสินค้าให้ตรงกับสิ่งที่เราต้องการมากยิ่งขึ้น

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า AI ถูกนำไปใช้กับการแพทย์ในปัจจุบันด้วย จากที่ต้องใช้หมอหรือผู้เชี่ยวชาญอ่านผลฟิล์มเอ็กซเรย์ วิเคราะห์ผล MRI ด้วยสายตาเพื่อตรวจวินิจฉัยที่บางครั้งคนเราก็เกิดความเหนื่อยล้าจนกระทั่งเกิดผิดพลาดได้ แต่ถ้าใช้ AI มาช่วยก็จะทำให้ลดความผิดพลาดได้มากขึ้น วินิจฉัยได้แม่นยำขึ้น ได้จำนวนรายต่อวันมากขึ้น หรือนำมาใช้วิเคราะห์สัญญาณชีพเพื่อวิเคราะห์ว่ามีแนวโน้มจะติดเชื้อในกระแสเลือดหรือไม่ ช่วยป้องกันการเสียชีวิตได้ดียิ่งขึ้น รถยนต์ก็จะมีรถยนต์ที่ขับเคลื่อนเองได้ หรือ รถยนต์ไร้คนขับ ที่ AI จะเข้ามาช่วยในการประมวลสัญญาณจากเซนเซอร์ที่อยู่รอบคันของรถยนต์ รวมทั้งเซนเซอร์ที่ติดอยู่ตามสี่แยกต่างๆ หรือที่ติดอยู่ตามขอบถนน ทำให้รถไม่เฉี่ยวชนขอบถนน ไม่ทำให้เกิดอันตรายแก่ผู้ที่สัญจรไปมาหรือรถคันอื่น

ตรงนี้จะเห็นว่าต้องใช้ข้อมูลจำนวนมหาศาล และจำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์ความไวสูงมาก อุตสาหกรรมสื่อในปัจจุบันมีการสร้างภาพยนตร์จากข้อมูลจำนวนมหาศาลที่ได้จากข้อมูลผู้ชม หรือล่าสุดมีผู้ประกาศข่าวที่เป็นภาพกราฟฟิก โดยเนื้อข่าวก็มาจากการประมวลข้อมูลข่าวสาร แล้วประมวลออกมาเป็นเสียง ในอนาคตผู้บรรยายกีฬาอาจจะเป็น AI ด้วยก็ได้ เรื่องของโฆษณา การเก็บข้อมูลจากผู้บริโภคอาจจะมีแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือที่ผู้บริโภคบอกได้ทันทีเลยว่าชอบสินค้าตัวนี้ไหม มีความรู้สึกอย่างไร พึงพอใจระดับไหน ไม่ต้องส่งคนไปเดินสำรวจอีกแล้ว

ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ใช้ข้อมูลที่มีอยู่มาวิเคราะห์สังเคราะห์ให้เกิดองค์ความรู้ใหม่ ใช้ในการทำงานที่มีการเรียนรู้ไปเรื่อยๆ สะสมข้อมูลแล้วนำมาประมวลผล คล้ายคลึงกับการเลียนแบบสมองของเรา จึงทำให้ข้อมูลถูกเก็บมากขึ้น ถูกนำมาใช้มากขึ้น ได้ข้อมูลใหม่ที่แม่นยำมากยิ่งขึ้น เหมือนคนเราที่ได้รู้มากขึ้นก็จะฉลาดมากขึ้นเรื่อยๆ แต่จะต่างจากสมองของคนอยู่สักหน่อย ตรงที่สมองของคนที่ยิ่งมีอายุมากขึ้น สมองจะช้าลง หรือยิ่งมีข้อมูลมากขึ้น สมองเราก็จะแย่ลง ทำงานช้าลง ในขณะที่คอมพิวเตอร์ยิ่งนานวันก็ยิ่งประมวลผลได้เร็วมากขึ้น มีประสิทธิภาพสูงขึ้น

แล้วอะไรทำให้ AI กลายเป็นที่สนใจในหลากหลายวงการอย่างในทุกวันนี้ เพราะจังหวะเวลาที่ลงตัวพอดี เทคโนโลยีพัฒนามาถึงจุดที่ปัจจัยต่างๆ เอื้ออำนวย คอมพิวเตอร์ประมวลผลได้ดีขึ้นเร็วขึ้น เซนเซอร์ตรวจจับสิ่งต่างๆ ได้แม่นยำมากขึ้น ขนาดเล็กลง และมีระบบสื่อสารที่รวดเร็วมากขึ้น ทั้งมีสายและไร้สาย จึงเกิดเป็นฐานข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) มากพอที่ประมวลผลข้อมูลมาใช้ประโยชน์

AI จึงได้รับความสนใจอย่างมาก เพราะเราสามารถนำข้อมูลที่มีประโยชน์มาต่อยอดให้เกิดมูลค่าทางธุรกิจที่สูงขึ้นได้แล้วจริงๆ

*บทความโดย ดร.อดิสร เตือนตรานนท์ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ สวทช., เมธีวิจัยอาวุโส สกว.

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง