'ศักดิ์สยาม' เตรียมเขย่างบปี 63 หลังรบ.ชุดก่อนชงงบ 4.2 แสนล้าน

'ศักดิ์สยาม' เตรียมเขย่างบปี 63 หลังรบ.ชุดก่อนชงงบ 4.2 แสนล้าน
19 กรกฎาคม 2562
1,120

“ศักดิ์สยาม” เตรียมเขย่างบประมาณปี 63 หลังรัฐบาลชุดก่อนชงงบ 4.2 แสนล้าน ลั่นจะต้องเน้นใช้งบให้สอดคล้องนโยบายรัฐบาลและพรรคร่วม

เมื่อวันที่ 19 ก.ค.62 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม โดยระบุว่า จากการติดตามโครงการลงทุนในปัจจุบัน และตามแผนในอนาคต อาจจะต้องรอรับฟังนโยบายรัฐบาลที่จะแถลงในวันที่ 25 ก.ค.2562 จากนั้นจะนำนโยบายและโครงการที่มีความจำเป็นเร่งด่วน ไปปรับปรุงรายละเอียดการของบประมาณ ประจำปี 2563 ให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาล

ด้านนายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า รายละเอียดของงบประมาณประจำปี 2563 รัฐบาลชุดก่อนหน้านี้ได้เสนอขอไปทั้งหมด 4.2 แสนล้านบาท แบ่งเป็นงบประจำประมาณ 1 แสนล้านบาท และงบลงทุนประมาณ 3 แสนล้านบาท ซึ่งหลักๆ เป็นการลงทุนทางรางและทางถนน โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กรมทางหลวง (ทล.) และกรมทางหลวงชนบท (ทช.)

"การปรับเปลี่ยนรายละเอียดของงบประมาณ ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะถูกเสนอไปตั้งแต่รัฐบาลก่อนหน้า เมื่อมีรัฐบาลใหม่ก็จะต้องมีการทบทวนอยู่แล้ว โดยขณะนี้เรื่องอยู่ที่สำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง โดยเมื่อรัฐบาลใหม่แถลงนโยบายแล้ว สำนักงบประมาณก็จะส่งเรื่องกลับมาให้กระทรวงคมนาคมทบทวนภายในเดือน ก.ค.นี้ จากนั้นกระทรวงคมนาคมจะต้องส่งเรื่องคืนภายในวันที่ 9 ส.ค.2562"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนโยบายของรัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาล ที่จะต้องจับตามองว่าอาจส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงงบประมาณการลงทุนหรือไม่ คือ การผลักดันค่าโดยสารรถไฟฟ้าในอัตราที่ถูกลง ตามข้อร้องเรียนของประชาชน รวมไปถึงการแก้กฎหมาย เพื่อทำให้แกร็บที่ให้บริการเรียกรถป้ายดำ กลายเป็นเรื่องถูกกฎหมาย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง