ราชสกุล 'เทพหัสดิน' ระบุ 'แม่แพรวา' ไม่มีเงิน จะขายบ้านชดใช้แล้วซื้อคอนโดอยู่แทน

ราชสกุล 'เทพหัสดิน' ระบุ 'แม่แพรวา' ไม่มีเงิน จะขายบ้านชดใช้แล้วซื้อคอนโดอยู่แทน
18 กรกฎาคม 2562
10,074

ทนายความ ราชสกุล "เทพหัสดิน" แถลงคดีแพรวา ระบุราชสกุลไม่ได้นิ่งนอนใจและเสียใจ ยืนยันไม่ปกป้องคนผิด มอบเงิน5แสนเป็นกองทุนใช้ติดตามการบังคับคดีให้กับผู้เสียหาย พร้อมเผย "แม่แพรวา" ไม่มีเงิน จะขายบ้านชดใช้แล้วไปซื้อคอนโดอยู่แทน

นายสุชัย เทพหัสดิน ณ อยุธยา ตัวแทนราชสกุล เทพหัสดิน ณ อยุธยา ในฐานะเลขาธิการราชสกุลฯ และนายณัฐพล ทองคำ ทนายความประจำราชสกุล แถลงข่าว ชี้แจงกรณี คดีแพรวา อุบัติเหตุ 9 ศพ หลังมีกระแสวิพากวิจารณ์ราชสกุล และประเด็นแนวทางการช่วยเหลือ

โดยนายสุรชัย ทนายความ บอกว่า หลังจากมีการหารือกัน ตนเองได้เป็นตัวแทนราชสกุล มาชี้แจงในวันนี้ โดยขอแสดงความเสียใจต่อกรณีคนในราชสกุลไปก่อเหตุ และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ผู้ใหญ่ได้สอบถามไปที่แพรวา ว่าดำเนินคดีไปถึงไหนชดใช้อย่างไรบ้าง ทางครอบครัวตอบกลับมาว่า กำลังดำเนินการอยู่ และทางครอบครัวจัดการได้ และไม่ได้ติดต่อกับครอบครัวอีก เนื่องจากสมาชิกของราชกุลเทพหัสดินฯ มีการลงทะเบียนไว้ร่วม 200 ครอบครัว แต่ละครอบครัวก็ได้แยกย้ายกันดำรงชีวิตตามลักษณะครอบครัวเดี่ยวในปัจจุบัน

1563456659711
จนวันที่ 15 ก.ค.หลังเกิดข่าวออกมาว่าผู้เสียหาย ยังไม่ได้รับการชดใช้ค่าเสียหายตามคำพิพากษา ผู้ใหญ่ในราชสกุลก็ร้อนใจมาก และนัดหารือกันในวันนั้น และมาประชุมกันในวันที่ 17 ก.ค. โดยได้สรุปว่า คดีนี้เป็นเรื่องส่วนตัวและอยากให้ทุกคนเข้าใจและแยกออกจากเรื่องส่วนรวม พร้อมขอความเห็นใจสังคม และในฐานะราชสกุล เป็นส่วนหนึ่งของสังคม และคดีที่เกิดขึ้นทำให้เกิดสูญเสีย ผู้ใหญ่จึงเห็นอกเห็นใจ และเข้าใจจึงรวบรวมเงินขอมอบเงินจำนวน 5 แสนบาท ให้กับผู้เสียหายในการใช้จ่ายเพื่อติดตามการบังคับคดีให้ได้รับการชดใช้เงินตามคำพิพากษา ซึ่งใช้ในการต่อสู้คดีที่อาจใช้เวลานาน ซึ่งยืนยันว่า เงินจำนวนนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการชดใช้ตามคำพิพากษา

ส่วนประเด็นที่มารดานางสาวแพรวา ประกาศขายที่ดิน เพื่อนำเงินมาชดใช้ผู้เสียหาย ทางราชสกุล ไม่สามารถซื้อไว้ได้ และขอให้ครอบครัวของนางสาวแพรวา ไปพูดคุยกับคู่กรณีเอง เพราะการที่คนอื่นไปทำผิดจะมาให้คนที่ไม่เกี่ยวข้องมีส่วนรับผิดอาจไม่ถูกต้อง ก่อนจะขอโทษสังคมและขอโทษผู้เสียหาย พร้อมขอให้ครอบครัวนางสาวแพรวา รวมถึงตัวนางสาวแพรวาออกมาขอโทษต่อสังคมอย่างจริงใจ และแสดงความรับผิดชอบจัดหาทรัพย์มาเยียวยาต่อผู้ประสบเหตุอย่างครบถ้วน
และยืนยันว่า ราชสกุลฯ ไม่เคยปกป้องคนกระทำความผิด
พร้อมย้ำด้วย ว่ากรณีการชดใช้ค่าเสียหายให้กับเหยื่อทั้งหมดเป็นสิ่งที่ครอบครัวของแพรวา ต้องรับผิดชอบเอง เพราะเป็นผู้ก่อเหตุ อย่าลากคนอื่นไปเกี่ยวข้องด้วย

1563456648250

ด้านนายสุชัย เทพหัสดิน ณ อยุธยา เลขาธิการราชสกุลเทพหัสดิน บอกด้วยว่า ตนเองเป็นเพียง เลขาธิการ คณะกรรมการ ราชสกุล เทพหัสดิน ฯ ซึ่งยืนยันว่า ราชสกุลเทพหัสดิน มีเครือญาติทั้งหมดมีประมาณ 900 กว่าท่าน หลายท่านไม่ค่อยมีเงิน สามารถรวบรวมเงินมาได้เพียงแค่ 5 แสนบาท แต่ยืนยันว่า เราไม่ได้นิ่งนอนใจที่จะพยายามขอร้องให้ครอบครัวของแพรวา ชดใช้ตามกฎหมาย และยืนยันว่า เรายืนอยู่ข้างผู้เสียหาย ซึ่งส่วนตัวเองเพิ่งจะได้มีโอกาสพบกับนางสาว แพรวา ตอนที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นช่วงแรก ที่นางสาวแพรวา เดินทางไปขอโทษกับราชสกุล ที่ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง


และส่วนตัวไม่ได้มีความสนิทสนมกับครอบครัวแพรวา ซึ่งขณะนี้ทราบเพียงว่า แม่ของแพรวา จะนำบ้านไปขายแล้วนำเงินไปใช้หนี้ เพราะไม่มีเงิน แล้วเมื่อขายบ้านก็จะไปซื้อคอนโดอยู่

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: