'พท.' ยื่นข้อเสนออภิปรายนโยบาย รบ. 3 วัน ส่ง 'เฉลิม-อดิศร' ติวเข้ม

'พท.' ยื่นข้อเสนออภิปรายนโยบาย รบ. 3 วัน ส่ง 'เฉลิม-อดิศร' ติวเข้ม
17 กรกฎาคม 2562
882

เพื่อไทยยื่นข้อเสนอ อภิปรายนโยบาย รบ. 3 วัน ส่ง "เฉลิม-อดิศร" ติวเข้มอภิปราย "สุทิน" บอกฝ่ายรบ. อย่ากังวล แปลงเวทีนโยบายเป็นซักฟอก รมต. ยืนยันยึดตามกรอบ ให้ความเห็น-ท้วงติง เพื่อกันผลกระทบจากนโยบายที่อาจเกิดกับปชช.-ปท.

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน จะนัดหารือในวันจันทร์ ที่ 22 กรกฎาคม เวลา 11.00 น. เพื่อพิจารณาและวางกรอบการอภิปรายนโยบายที่แถลงต่อรัฐสภา ขณะที่การเตรียมความพร้อมของพรรคเพื่อไทยนั้น ล่าสุดได้เปิดให้ ส.ส.ของพรรคที่ต้องการอภิปรายเนื้อหา ยื่นเจตจำนงมายังพรรค จนถึงวันที่ 18 กรกฎาคมนี้ จากนั้นช่วงวันที่ 20 - 24 กรกฏาคม พรรคจะจัดติดเข้มให้กับ ส.ส. ก่อนการอภิปราย ทั้งเนื้อหาและทักษะการอภิปราย โดยมีแกนนำของพรรคเพื่อไทย อาทิ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรค, นายอดิศร เพียงเกษ แกนนำพรรค ร่วมติวเข้มการอภิปรายด้วย อย่างไรก็ตามในการอภิปรายของ ส.ส.พรรคเพื่อไทย จะเน้นเนื้อหาตามกรอบสำคัญ อาทิ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ, ด้านเศรษฐกิจ, ด้านสังคม, ด้านเทคโนโลยี, ด้านความมั่นคง และ ด้านการเมือง และบางเรื่องจะเสนอแนะในกรอบการปฏิบัติเพื่อไม่ให้การนำนโยบายของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในบางเรื่องสร้างผลกระทบหรือความเสียหายต่อประชาชนและประเทศ

นายสุทิน กล่าวด้วยว่าส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าการอภิปรายนโยบายรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย จะเทียบเท่าการซ้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลนั้น ตนขอรัฐบาลอย่าวิตกเกินเหตุ เพราะพรรคเพื่อไทยจะยึดตามกรอบปฏิบัติ คือ อภิปรายให้ความเห็น ข้อท้วงติง และข้อเสนอแนะ รวมถึงข้อบกพร่องในนโยบายและตัวบุคคล ซึ่งสาระสำคัญไม่ใช่การจ้องล้มรัฐบาล แต่ต้องการติเพื่อให้การนำนโยบายไปปฏิบัติเกิดประโยชน์อย่างแท้จริง และหากการนำนโยบายไปปฏิบัติพบข้อบกพร่องที่ชัดเจน จึงจะเป็นลำดับของการอภิปรายที่เข้มข้น และตรวจสอบรัฐบาล หรือรัฐมนตรีต่อไป

นายสุทิน ยังกล่าวถึงการกำหนดวันเปิดประชุมรัฐสภา เพื่อให้รัฐบาลแถลงนโยบายรัฐบาลว่า เบื้องต้นยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนจากคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล แต่ ทางฝ่ายค้านขอตัวเลขประชุมไว้ จำนวน 3 วัน คือ วันที่ 24 - 26 กรกฎาคม ตามเวลาการประชุมสภาผู้แทนราษฎร และร้องขอให้พรรคฝ่ายค้านมีเวลาอภิปรายรวม 20 ชั่วโมง เหตุผลสำคัญคือ สมัยการแถลงนโยบายของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ สภาฯ จัดเวลาอภิปรายไว้รวมทั้งสิ้น 3 วัน ดังนั้นพรรคเพื่อไทยเห็นว่าควรยึดเวลาดังกล่าวไว้สำคัญ ส่วนการแบ่งเวลาอภิปรายนั้น เบื้องต้นต้องจัดสรรให้กับ กลุ่ม ส.ว., กลุ่ม ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน และ กลุ่มของรัฐบาล ส่วนจะเป็นไปตามข้อตกลงหรือไม่นั้น ต้องรอการประสานงานจากวิปรัฐบาลอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับการวางปฏิทินอภิปรายนโยบายรัฐบาลที่จะแถลงต่อรัฐสภานั้น เบื้องต้นกำหนดไว้ในวันที่ 25 - 26 กรกฎาคม นี้ ส่วนเหตุที่ไม่สามารถนัดประชุมรัฐสภา วันที่ 24 กรกฎาคม ได้นั้น เพราะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ติดภารกิจทางราชการ ดังนั้นในจำนวน 2 วันดังกล่าวจะจัดสรรให้อภิปรายวันละ 15 ชั่วโมง และจะจัดสรรชั่วโมงอภิปรายของแต่ละฝ่ายให้เท่าเทียมกัน

ขอบคุณภาพ Adisorn Piengkes

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง