ปชป.ล็อกเป้า ประเดิมสะเดาะกุญแจ หมวดว่าด้วยแก้รธน.

ปชป.ล็อกเป้า ประเดิมสะเดาะกุญแจ หมวดว่าด้วยแก้รธน.
17 กรกฎาคม 2562
886

"จุรินทร์" เผย 3 เงื่อนไข "ประชาธิปัตย์" ร่วมรัฐบาล อยู่ในนโยบายที่จะแถลงต่อสภา ชี้แก้รธน.เป็นวาระเร่งด่วน ล็อกเป้า ประเดิม สะเดาะกุญแจ หมวดว่าด้วยแก้รธน.

เมื่อวันที่ 17 ก.ค.62 เวลา 09.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาลถึงร่างนโยบายที่รัฐบาลจะเสนอต่อรัฐสภาว่า การประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 16 ก.ค. เห็นชอบร่างนโยบายที่จะนำเสนอต่อรัฐสภาไป เมื่อถามว่ามีกรอบเวลาการดำเนินนโยบายโดยเฉพาะเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า มีสองส่วนคือนโยบายภาพรวมที่ดำเนินการภายในเวลา 4 ปีของรัฐบาล และนโยบายเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการใน 1 ปี มองว่านโยบายที่ออกมาเป็นไปตามที่พรรคได้พูดคุยระหว่างการจัดตั้งรัฐบาล ทั้ง 3 ข้อที่พรรคประชาธิปัตย์แจ้งให้พรรคการแกนนำรัฐบาลทราบมีการบรรจุไว้ทั้งหมด ทั้งการประกันรายได้เกษตรกร การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการบริหารราชการแผ่นดินด้วยความซื่อสัตว์สุจริต ทั้งนี้ การแก้ไขรัฐธรรมนูญอยู่ในส่วนนโยบายเร่งด่วน

เมื่อถามว่าการเริ่มต้นแก้ไขรัฐธรรมนูญจะดำเนินการอย่างไร นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นรายละเอียดที่ต้องพูดคุยกันอีกครั้ง ใครจะเป็นผู้เริ่มต้นต้องมาดูในรายละเอียด แต่เขียนไว้ชัดว่ารัฐบาลจะสนับสนุน หากมีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนที่สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลก็พร้อมสนับสนุน อาจเริ่มต้นด้วยพรรคการเมือง พรรคร่วมรัฐบาล เล็งที่หมวดแก้รัฐธรรมนูญเปิดประตูสู่ประชาธิปไตย

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ในรัฐธรรมนูญมีการระบุชัดเจนว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นอะไรต้องทำประชามติหรือไม่ต้องทำประชามติ แต่อย่างน้อยที่สุดได้ระบุไปว่าประเด็นที่ควรได้เริ่มต้นคือ หมวดที่ว่าด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะถือเป็นกุญแจดอกสำคัญที่ทำให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ที่แก้ได้ยากมากหรือแก้ไม่ได้เลย และอาจนำไปสู่ปัญหาในอนาคตได้ ถ้าต้องการที่จะแก้อาจต้องใช้วิธีที่เราประสงค์ไม่ให้เกิดขึ้นอีกในประเทศนี้ ดังนั้น การเริ่มต้นหมวดที่ว่าด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ทำได้งานขึ้นเป็นส่วนช่วยให้การแก้รัฐธรรมนูญเพื่อเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้นสามารถทำได้ เป็นการสะเดาะกุญแจปิดประตูตายสำหรับการแก้รัฐธรรมนูญ ถ้าไม่เริ่มที่หมวดนี้ การแก้รัฐธรรมนูญเพื่อเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น สามารถทำได้ง่ายขึ้น เข้าเงื่อนไขปกติที่รัฐธรรมนูญหลายฉบับในอดีตกำหนดไว้ ใช้แค่เสี่ยงเกินกึ่งหนึ่งของที่ประชุมรัฐสภาก็สามารถแก้ไขได้ เป็นการเริ่มสะเดาะกุญแจให้ประตูประชาธิปไตยเปิดออกได้ ต่อไปใครจะแก้ว่าอย่างไรก็สามารถทำได้ง่ายขึ้น

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง