'วราวุธ' ฟิตจัดพร้อมลุยงาน ลงพื้นที่ จ.ตรัง-กาญจนบุรี 18-19 ก.ค.นี้

'วราวุธ' ฟิตจัดพร้อมลุยงาน ลงพื้นที่ จ.ตรัง-กาญจนบุรี 18-19 ก.ค.นี้
17 กรกฎาคม 2562
1,764

“วราวุธ” ฟิต พร้อมลุยงาน ลงพื้นที่ จ.ตรัง-กาญจนบุรี 18-19 ก.ค. ทันทีก่อนเข้ากระทรวง 22 ก.ค. พร้อมหามาตรการเร่งด่วน อนุรักษ์พะยูน ลั่น รับไม่ได้ขยะอิเล็กทรอนิกส์

เมื่อวันที่ 16 ก.ค.62 ที่ตึกภักดีบดินทร์ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวก่อนการเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณ ถึงแนวทางการทำงาน ว่า วันที่ 18 ก.ค.นี้ จะเดินทางไปดูงานของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ จ.ตรัง และ วันที่ 19 ก.ค.นี้ จะเดินทางไปดูงานเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า ที่จ.กาญจนบุรี และสุพรรณบุรี ก่อนที่เข้ากระทรวงในวันที่ 22 ก.ค. เพื่อทำความรู้จักกับผู้บริหารกระทรวงก่อนเพื่อรอพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯแถลงนโยบายต่อรัฐสภาเสร็จแล้ว ช่วงต้นเดือนส.ค.นี้ ตนก็จะเรียกหน่วยงานต่างๆ มาประชุมเพื่อเริ่มงานอย่างเป็นทางการ

เมื่อถามกรณีที่พบพะยูนเกยตื้นและเสียชีวิตเป็นจำนวนมากนั้น นายวราวุธ กล่าวว่า อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้รายงานให้ทราบว่า ได้ประชุมกับทางจังหวักกระบี่และผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อหามาตรการเร่งด่วนในการอนุรักษ์พะยูน 3 ประการ 1.ตรวจตระเวรในพื้นที่ที่มีพะยูนอาศัยอยู่เพื่อป้องกันมิให้เกิดอุบัติเหตุ 2.ขอความร่วมมือไปยังผู้ที่อาศัยอยู่ชายฝั่งและผู้ประกอบการประมง เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายกับพะยูน และ 3.การสร้างจิตสำนึกในการป้องกันและดูแล ส่วนกรณีที่ปรากฎคลิปข่าวเรื่องประมงล่าฝูงโลมานั้น ตนตรวจสอบแล้ว เรือลำดังกล่าวได้มีการโอนสัญชาติจากไทยไปเป็นมาเลเซียเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่าน ส่วนจุดที่อยู่ในคลิปไม่แน่ใจว่า อยู่ในน่านน้ำของไทยหรือไม่ แต่ที่แน่นอนคือไต่ก๋งเป็นคนไทย

“เชื่อว่า เรือออกจับปลาขนาดใหญ่ ไม่ได้ตั้งใจจับโลมา เพียงแต่ว่าโลมาอาจตกเป็นเหยื่อ ผมเห็นแล้วรู้สึกสะเทือนใจมาก ดังนั้น ต้องสร้างจิตสำยึกแล้วความเข้มงวดของเจ้าหน้าที่รัฐ เช่นเดียวกับกรณีที่พบขยะอิเล็กทรอนิกส์ จ.สระแก้ว ก็เป็นสิ่งที่ผมเรารับไม่ได้อีกเช่นกัน การมาทำร้ายแผ่นดินไทย ผมยอมไม่ได้เด็ดขาด เบื่องต้นว่า บริษัทดังกล่าว เป็นบริษัททางภาคตะวันออกแห่งหนึ่ง ซึ่งทางกรมโรงงานอุตสาหกรรมได้ออกประกาศให้ทางโรงงานดังกล่าวหยุดดำเนินการแล้ง ภายใน 30 วัน ตนได้ขอความร่วมมือไปยังกรมควบคุมมลพิษค่อยดูแลกำกับให้ขยะเหล่านี้ถูกขนออกไปภายใน 3 วัน และต้องดูแลควบคุมคุณภาพทั้งเรื่องดิน มลภาวะ ให้สิ้นไปจากจุดดังกล่าวด้วย“นายวราวุธ กล่าว

นายวราวุธ กล่าวติดตลกว่า “ตั้งใจว่า การทำงานในรัฐบาลนี้จะทำงานให้ดีที่สุดตามนโยบายของรัฐบาล และที่กระทรวงจะดำเนินการในทุกๆด้าน โดยเฉพาะตั้งๆไว้ว่า จะทำลายสถิติตัวเองให้ได้เมื่อครั้งที่ดำรงตำแหน่งรมช.คมนาคม ในสมัยนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ที่ดำรงตำแหน่ง 68 วัน”

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง