'จุติ' ยันแก้รธน.มีในนโยบายรบ. แต่ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน

'จุติ' ยันแก้รธน.มีในนโยบายรบ. แต่ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน
16 กรกฎาคม 2562
1,006

“จุติ” ยันแก้รธน.มีในร่างนโยบายรัฐบาล แต่ไม่ใช่เรื่องด่วนที่สุด ชี้หากไม่มีก็ต้องคุยกัน

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะที่ได้รับมอบหมายจากหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไปพูดคุยเรื่องการร่างนโยบายรัฐบาล กล่าวถึงกระแสข่าวที่ระบุว่า ไม่มีการบรรจุการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามเงื่อนไขของพรรคประชาธิปัตย์ไว้ในร่างนโยบายรัฐบาลว่า ยืนยันว่ามีการบรรจุการแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้ในร่างนโยบายรัฐบาล ส่วนรายละเอียดทั้งหมดนั้นยังไม่เห็น

เมื่อถามว่ามีข่าวว่า พรรคร่วมรัฐบาลอื่นจะร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ เพื่อไม่ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายจุติ กล่าวว่า ไม่ทราบว่าพรรคการเมืองอื่นคิดอย่างไร ตนไม่บังอาจไปละลาบละล้วงได้ แต่พรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่ามีการบรรจุไว้ในร่างนโยบาย

เมื่อถามย้ำว่า หากไม่มีการบรรจุไว้ พรรคจะทำอย่างไร นายจุติ กล่าวว่า ให้เรื่องเกิดขึ้นก่อน ถึงตอนนั้นก็ต้องมาคุยกันว่าจะแก้ปัญหากันอย่างไร แต่การเมืองในระบอบประชาธิปไตย โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเป็นหัวหน้ารัฐบาล คงต้องฟังเสียงจากประชาชน และสามารถตอบสังคมได้ ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่ทราบว่าจะนำเข้าไปคุยในที่ประชุมครม.นัดแรกหรือไม่ ต้องแล้วแต่หัวหน้าพรรค

ต่อข้อถามว่า ถ้าพรรคประชาธิปัตย์ ถูกหลอกให้เข้าร่วมรัฐบาลแล้วหักหลังไม่ทำตามเงื่อนไข นายจุติ กล่าวว่า ไม่มีคำว่าถ้า และขณะนี้เห็นว่าทุกฝ่ายควรมุ่งไปแก้ปัญหาปากท้องประชาชนก่อน เพราะปัญหาปากท้องไม่มีเวลามาทะเลาะ ไม่มีเวลาน้อยใจ เพราะเรื่องเร่งด่วนที่สุดคือเรื่องปากท้องประชาชน ทำอย่างไรให้ประชาชนมีรายได้พอกับรายจ่าย และภารกิจหลักของรัฐบาลชุดนี้คือแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ในขณะที่เศรษฐกิจโลกมีความผันผวน มีปัจจัยลบเยอะรัฐบาลต้องตั้งหลัก และจับมือกันแก้ปัญหาที่เกิดจากผลกระทบให้กระทบกับคนไทยน้อยที่สุด ดังนั้นต้องเร่งร่วมมือบูรณการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

“ถ้าสร้างบ้านประชาธิปไตยให้สวย แต่คนในบ้านอดอยากตายกันหมดก็ไม่มีประโยชน์ ดังนั้นรัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องสำคัญและเร่งด่วน แต่ปัญหาปากท้อง และปัญหาเศรษฐกิจเร่งด่วนที่สุดและสำคัญที่สุด”นายจุติ กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง