'ลดาวัลลิ์' สอนมวย 'ประยุทธ์' สภาฯมีหน้าที่ตั้งรัฐบาลและล้มรัฐบาล

'ลดาวัลลิ์' สอนมวย 'ประยุทธ์' สภาฯมีหน้าที่ตั้งรัฐบาลและล้มรัฐบาล
11 กรกฎาคม 2562
1,549

"ลดาวัลลิ์" สอนมวย "ประยุทธ์" สภาฯมีหน้าที่ตั้งรัฐบาลและล้มรัฐบาล ยันฝ่ายค้านไม่ "ตีรวน" แต่จะ "ตีขนดหาง" ถ้าทำตัวเหมือนงูที่ฉ้อฉล

เมื่อวันที่ 10 ก.ค.62 นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ รักษาการโฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดกระทบมาถึงพรรคฝ่ายค้านอย่าใช้เวทีสภาฯล้มรัฐบาล และให้เลิกตีรวนเมื่อร่างพ.ร.บ.งบประมาณเข้าสู่สภาฯว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่เข้าใจบทบาทหน้าที่และความรับผิดชอบของสภาฯ ซึ่งเป็นที่รวมของส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน สภาฯ คือสถาบันที่ใช้อำนาจอธิปไตยของปวงชนทางนิติบัญญัติ เป็นเวทีให้กำเนิดนายกฯและขณะเดียวกันก็พร้อมจะเป็นเวทีล้มนายกฯ และคว่ำรัฐบาล ซึ่งประเทศที่ปกครองระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภาก็เป็นเช่นนี้ทั่วโลก

นางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า ในการควบคุมรัฐบาลโดยสภาฯนั้น มาตรการที่เข้มข้นและรุนแรงที่สุด คือการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งก็คือการล้มรัฐบาลนั่นเอง หากนายกฯ และรัฐมนตรีบริหารงานล้มเหลว ใช้อำนาจไปในทางทุจริต ประชาชนย่อมไม่ต้องการให้บริหารประเทศต่อไป พรรคฝ่ายค้านก็ต้องทำหน้าที่จัดการเอานายกฯหรือรัฐบาลนั้นออกไป นี่คือกติกาอันชอบธรรม การรัฐประหารเพื่อล้มรัฐบาลที่มาจากเลือกตั้งของประชาชนต่างหากที่สมควรถูกประณามและถูกต่อต้าน

“ร่างพ.ร.บ.งบประมาณเป็นกฎหมายที่สำคัญเพราะใช้เงินภาษีของประชาชนเป็นล้านๆบาท พรรคฝ่ายค้านต้องทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง เป็นหูเป็นตา เป็นปากเป็นเสียงให้กับประชาชน ไม่มีซูเอี๋ยหรือเกรงใจนายกฯหรือรัฐมนตรีอย่างเด็ดขาด การอภิปรายและการลงมติต่างๆ เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ พลเอกประยุทธ์อย่าห่วงว่าฝ่ายค้านจะ "ตีรวน" แต่ให้ระวัง "ขนดหาง" ไว้ให้ดี รัฐบาลซึ่งเปรียบเหมือนงูฉ้อฉลอำนาจ แย่งชามข้าวกันไม่เลิกทำให้ประชาชนเดือดร้อน ก็จะถูกฝ่ายค้าน "ตีขนดหาง" จนเลื้อยไปไหนไม่ได้ จึงขอเตือนให้พลเอกประยุทธ์ไปควบคุม ครม.จากรัฐบาล19พรรคให้ดีก็แล้วกัน เดี๋ยวจะหาว่าพรรคฝ่ายค้านไม่บอก" นางลดาวัลลิ์กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง