พท.แนะ 'จักรทิพย์' คดีจ่านิว เร่งจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีและลงโทษ

พท.แนะ 'จักรทิพย์' คดีจ่านิว เร่งจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีและลงโทษ
1 กรกฎาคม 2562
1,342

"เพื่อไทย" ถาม "พล.ต.อ.จักรทิพย์" พูดในฐานะอะไรที่ให้นักเคลื่อนไหวหวังพึ่งระบบรัฐสภา แนะคดีจ่านิว เร่งจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีและลงโทษ

นายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ทางพรรคเพื่อไทยจะรอดูว่าการสั่งการของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีที่ให้ตำรวจจับคนร้ายลอบทำร้าย จ่านิวจนได้รับบาดเจ็บสาหัส จะใช้เวลานานเท่าไร และจะดูว่า การทำงานของตำรวจเป็นอย่างไรและขอฝากให้พล.อ.ประยุทธ์ฯกำชับเจ้าหน้าที่ในคดีลอบทำร้ายนักกิจกรรมที่มีมาอย่างต่อเนื่อง โดยขอให้เร่งจับกุมคนร้ายมา ดำเนินคดีให้ได้

เนื่องจากที่ผ่านมาทุกครั้งที่นักกิจกรรม เคลื่อนไหวและถูกลอบทำร้ายบาดเจ็บต้องเข้าโรงพยาบาลเจ้าหน้าที่ในกระบวนการยุติธรรม ไม่สามารถจับผู้กระทำผิดได้ เหตุการณ์ลอบทำร้ายจ่านิวครั้งนี้ ขอให้ตำรวจจับคนร้ายให้ได้โดยเร็วที่สุด เพราะคดีนี้ไม่น่าจะยากอะไรนักหากตำรวจเอาจริง

นายชุมสาย กล่าวถึงกรณี พล.ต.อจักรทิพย์ ชัยจินดา ได้ออกมาพูดให้นักเคลื่อนไหวเข้าสู่ระบบรัฐสภาว่า​ ในสังคมประชาธิปไตย กิจกรรมของประชาชนในการเคลื่อนไหว ทางการเมืองนอกรัฐสสภาที่ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ​และกฎหมาย ย่อมสามารถกระทำได้และย่อมได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายด้วย ไม่ใช่จะต้องเป็นพรรคการเมืองหรือเป็น​ ส.ส.ในสภาฯเท่านั้น​ ซึ่งการติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีและลงโทษ ตลอดจนการป้องกันความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของ ประชาชน เป็นอำนาจหน้าที่โดยตรงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งหากไม่อยู่ในอาณัติมอบหมายหรือภายใต้อิทธิพลใด ประชาชนผู้มีคดีก็จะได้รับความยุติธรรม

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง