สรุปแล้ว ตรวจสอบข้อเท็จจริง 'อธ.ศาลฯเพื่อนโชค' รออนุก.ต.กลั่นกรอง

สรุปแล้ว ตรวจสอบข้อเท็จจริง 'อธ.ศาลฯเพื่อนโชค' รออนุก.ต.กลั่นกรอง
1 กรกฎาคม 2562
1,885

"เลขาธิการศาลยธ." เผยผลสรุปข้อเท็จจริงเคส อธิบดีศาลอาญาคดีทุจริตฯภาค 8 ส่งแล้ว รอ อนุ ก.ต.กลั่นกรอง เสนอที่ประชุม ก.ต.ศาลตามสเต็ป คาดผลสุดท้ายชัดหลัง ต.ค.

นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม และในฐานะเลขานุการคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) เปิดเผยถึงความคืบหน้า การตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น กรณีเมื่ิอเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา มีคลิปเผยแพร่เพื่อนโชค ที่นายไกรรัตน์ วีรพัฒนาสุวรรณ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 ระบุว่าเป็นเพื่อนกับ ผกก.โชค (พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์” ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่) ขณะถูกเรียกดูใบขับขี่ บริเวณด่านตรวจในพื้นที่ สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ว่า ขณะนี้ คณะกรรมการข้อเท็จจริงชั้นต้นกรณีดังกล่าว ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเสร็จสิ้นและได้ส่งผลมาให้แล้ว เราก็ดำเนินการตามกระบวนการโดยไม่ชักช้า ขั้นตอนต่อไปก็จะต้องนำเสนอผลสอบสวนข้อเท็จจริงชั้นต้นนี้ สู่คณะอนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (อ.ก.ต.) พิจารณากลั่นกรองทำความเห็นเสนอที่ประชุม ก.ต.ชุดใหญ่ 15 คนที่มีประธานศาลฎีกาเป็นประธานพิจารณาต่อไป

ส่วนจะนำความเห็นเรื่องนี้สูวาระการประชุมของ ก.ต. เมื่อใดนั้นคงยังไม่ได้เป็นช่วงเวลานี้ เพราะขณะนี้ ก.ต. มีวาระพิจารณาเรื่องโยกย้ายตำแหน่งผู้พิพากษาอาวุโส และพิจารณาวาระโยกย้ายตามปีงบประมาณซึ่งจะดำเนินเสร็จในช่วงเดือน ส.ค.- ต้น ก.ย.นี้ ขณะที่การพิจารณาของ ก.ต. เรื่องสอบวินัยผู้พิพากษาก็ไม่ได้มีเรื่องใดเพียงเรื่องเดียว แต่ยืนยันได้ว่าเราจัดการกับระบบคนข้างในของเราอย่างตรงไปตรงมาที่สุด สำหรับผบการตรวจสอบนั้นตอนนี้ก็ยังเปิดเผยไม่ได้ว่า ทำอะไรไปบ้างเพราะจะต้องนำเสนอสู่ที่ประชุมเป็นลำดับตามขั้นตอนก่อน

"ศาลไม่ได้ปกปิดอะไร แต่มาตรการในการดำเนินการเราไม่อยากเหมือนตัดสินคนล่วงหน้า ก็ไม่ถูกต้องให้ความเป็นธรรมด้วย บางครั้งตัดสินไปก่อนแล้วคนนี้คนนั้นไม่ดี ถ้าผลเสร็จแล้วศาลก็จะตอบคำถาม" นายสราวุธ กล่าว

เมื่อถามย้ำว่า เรื่องฝ่ายบริหาร หรือสภาฯ เคยแจ้งให้ศาลชี้แจงเพิ่มเติมหรือไม่ "นายสราวุธ กล่าวว่า สภาฯ ยังไม่เคยเรียก


แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง