'ปิยบุตร' จับตามาตรฐาน ศาลรธน. ตัดสินคดี ส.ส.ถือหุ้นสื่อฯ

'ปิยบุตร' จับตามาตรฐาน ศาลรธน. ตัดสินคดี ส.ส.ถือหุ้นสื่อฯ
27 มิถุนายน 2562
2,002

"ปิยบุตร" จับตามาตรฐาน ศาลรธน. ตัดสินคดี ส.ส.ถือหุ้นสื่อฯ ลั่นสู้ คดี "ธนาธร" เต็มที่ ปัดตอบปมคาใจมาตรฐานศาลรธน. ถึงขั้นยื่นถอดถอนหรือไม่

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.62 นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวเรียกร้องให้สังคมจับตาการวางมาตรฐานของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ต่อการวินิจฉัยคุณสมบัติของ 32 ส.ส. ที่ถูกยื่นคำร้องให้ตรวจสอบคุณสมบัติความเป็น ส.ส. กรณีเป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์ หรือถือหุ้นในกิจการสื่อมวลชน หลังจากพบรายละเอียดที่ปรากฏในเอกสารแถลงข่าวว่าไม่ได้เป็นไปตามแนวทางที่ศาลฎีกา แผนกคดีเลือกตั้ง เคยวินิจฉัยให้ ผู้สมัคร ส.ส. จำนวน 2 คน คือ นายภูเบศวร์ เห็นหลอด อดีตผู้สมัคร ส.ส.สกลนคร พรรคอนาคตใหม่ และ นายคมสัน ศรีวนิชย์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.อ่างทอง พรรคประชาชาติ ขาดจากความเป็นผู้สมัคร ส.ส. เนื่องจากพบการถือหุ้นในบริษัทที่แจ้งวัตถุประสงค์ว่าทำธุรกิจเกี่ยวกับสื่อมวลชน

อย่างไรก็ตามตนไม่ขอก้าวล่วงต่อคำแถลงของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่ระบุไว้ในย่อหน้าสุดท้ายที่ชี้แจงต่อการสั่งให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ชั่วคราว ซึ่งมีเนื้อหาอ้างว่า ตามแบบสสช.1 และแบบนำส่งงบการเงินพบการแจ้งรายได้ว่ามาจากการขายนิตยสารและรายได้จากการโฆษณา ว่าเป็นการเล่นการเมืองหรือไม่ เพราะไม่อยากให้กลายเป็นประเด็นว่าดูหมิ่นศาลรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตามในกรณีของแบบ สสช.1 นั้น ถือเป็นแนวทางที่ผู้ที่ต้องการยื่นตรวจสอบ ส.ส. ว่าขาดคุณสมบัติความเป็นส.ส. เพราะถือหุ้นสื่อ สามารถใช้เป็นแนวทางต่อสู้ได้

นายปิยบุตร กล่าวด้วยว่า สำหรับแนวทางพิจารณากลุ่ม ส.ส.ที่ยื่นเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ นั้นจะทำเอกสารเพิ่มเติมหรือไม่ ตนไม่ทราบต้องรอพิจารณาและหารือร่วมกันอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกรณีการต่อสู้คดีของนายธนาธร กับศาลรัฐธรรมนูญ ในคดีเดียวกัน นายปิยบุตร กล่าวว่า วันที่ 8 กรกฎาคม เป็นวันสุดท้ายที่จะทำเอกสารเพื่อต่อสู้คดี อย่างไรก็ตามในกรณีของนายธนาธร ตนไม่สามารถคาดเอาได้ว่าคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจะออกมาอย่างไร ส่วนที่เอกสารแถลงข่าวของศาลรัฐธรรมนูญที่ระบุไว้ในย่อหน้าสุดท้ายที่ระบุถึงเหตุผลให้หยุดปฏิบัติหน้าที่เพราะพบรายได้จากการประกอบกิจการขายนิตยสาร และรายได้จากการโฆษณา ตนไม่ทราบว่าผลคำตัดสินจะออกมาในแนวทางที่เป็นลบกับนายธนาธรหรือไม่

เมื่อถามว่ากรณีที่มีประเด็นข้องใจเรื่องมาตรฐานของศาลรัฐธรรมนูญ จะใช้สิทธิส.ส. ยื่นตรวจสอบหรือถอดถอนหรือไม่ นายปิยบุตร ปฏิเสธที่จะให้คำตอบ ระบุว่า รอพิจารณาคำวินิจฉัยของนายธนาธรที่จะออกมาก่อน อย่างไรก็ตามในคดีดังกล่าวทีมกฎหมายพร้อมสู้คดีอย่างเต็มที่.แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง