เจมส์ ตง พลิกโฉม “ลาซาด้า” สู่โลก “ชอปเปอร์เทนเมนท์”

เจมส์ ตง พลิกโฉม “ลาซาด้า” สู่โลก “ชอปเปอร์เทนเมนท์”
26 มิถุนายน 2562
5,033

ไทยเป็นประเทศที่มีสถิติชอปปิงผ่านโมบายเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

การรีเฟรชแบรนด์ใหม่ของ “ลาซาด้า” เมื่อเร็วๆ นี้ บ่งชี้ว่ายักษ์อีคอมเมิร์ซจากจีนแผ่นดินใหญ่ มองภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือ ยุทธศาสตร์สำคัญ เป็นขุมทรัพย์ที่หอมหวานของ อาลีบาบา ที่พร้อมท้าทายผู้เล่นทั้งหน้าเก่า และหน้าใหม่ในสมรภูมิค้าออนไลน์ที่วันนี้กลายเป็น “ช่องทางหลัก” ของการชอปปิงในโลกยุคใหม่ไปแล้ว

แบรนด์แคมเปญ “Go Where Your Heart Beats” หรือ "มีทุกสิ่งที่ใจค้นหา” เป็นแนวคิดที่เปี่ยมไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก และสื่อถึงความเป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในยุคใหม่ เปิดตัวโดยใช้ภาพยนตร์โฆษณาสามเรื่อง บอกเล่าการเดินทางตามเส้นทางชีวิตของคนสามคน ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่าการทำตามความต้องการของหัวใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่นั้น สามารถจุดประกายความเป็นไปได้ใหม่ๆ ได้เสมอ

กรุงเทพธุรกิจ สัมภาษณ์พิเศษ “เจมส์ ตง” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย จำกัด ถึงการพลิกโฉมครั้งสำคัญในรอบ 5 ปีของลาซาด้า

ชูกลยุทธ์ “ชอปเปอร์เทนเม้นท์”

"การใช้แบรนด์แคมเปญใหม่ของลาซาด้าครั้งนี้ เป็นการตอกย้ำกลยุทธ์หลัก คือ ชอปเปอร์เทนเม้นท์ (Shoppertainment) โดยที่ผ่านมาใน 2 แคมเปญหลักอย่างการครบรอบ 7 ปี และ Lazada Women's Festival ลาซาด้า ประเทศไทย ได้ใช้กลยุทธ์ดังกล่าวควบคู่กับนวัตกรรมอื่นๆ ของอาลีบาบา พบว่า ลูกค้าให้การตอบรับเป็นอย่างดีมาก และมีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่างๆ เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งด้านยอดการสั่งซื้อสินค้าผ่านแอพพลิเคชั่นลาซาด้า ทั้งในส่วนของแบรนด์ และกลุ่มผู้ค้า มีช่องทางสร้างการรับรู้แบรนด์ และเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายได้หลากหลายมากขึ้น รวมไปถึงพันธมิตรคู่ค้าใน LazMall ก็ชื่นชอบกิจกรรมต่างๆ ที่ลาซาด้าทำผ่านกลยุทธ์ ช้อปเปอร์เทนเม้นท์ เป็นผลดีทีเกิดขึ้นทั้งระบบ"

เจมส์ กล่าวถึงแบรนด์แคมเปญตัวใหม่ พร้อมกล่าวเสริมว่า ชอปเปอร์เทนเม้นท์ จะเน้นการยกระดับประสบการณ์นักช้อป เป็นหนึ่งในความพยายามลาซาด้าในการเพิ่มขีดความสามารถของผู้ค้า เกิดขึ้นเพื่อผลักดันบรรดาแบรนด์และร้านค้าก้าวขึ้นเป็นสุดยอด อี-บิซิเนส รวมถึงการเดินหน้าทำงานร่วมกับชุมชนท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ โลโก้ใหม่ที่ใช้ คือ โลโก้รูปหัวใจนำเสนอด้วยตัวอักษร “แอล” (L) หมายถึงลาซาด้าในรูปแบบของกล่องสามมิติ ทั้งเป็นตัวแทนหัวใจของธุรกิจลาซาด้า รวมถึงสื่อความเป็นหนุ่มสาวยุคดิจิทัลผ่านสีสันใหม่ของแบรนด์ ความมีชีวิตชีวาของการชอปปิง

ไทยติดอันดับโลกชอปผ่านโมบาย

เจมส์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบัน ไทยยังคงเป็นประเทศที่มีสถิติชอปปิงผ่านโมบาย หรือสมาร์ทโฟนเป็นอันดับต้นๆ ของโลก เห็นถึงโอกาสที่จะทำให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซได้เติบโตอีกมาก

"ลาซาด้าพร้อมพัฒนาเครื่องมือ และยกระดับรูปแบบการชอปปิง เพื่อให้นักช้อปออนไลน์ของไทยได้สนุกไปกับประสบการณ์ที่มากกว่าการชอปปิงผ่านแอพพลิเคชั่นลาซาด้า และเรายังมุ่งมั่นผลักดันให้พันธมิตรคู่ค้าของลาซาด้าทั้งอีโคซิสเต็มส์ของไทยเติบโตในแพลตฟอร์มได้อย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต"

นอกจากนี้ เขายังมองว่า ตลาดอีคอมเมิร์ซในไทย ยังมีความท้าทายเหมือนๆ กับในทุกตลาดที่อาลีบาบาเข้าไปทำธุรกิจอยู่ โดยลาซาด้าพยายามพัฒนาให้ทุกขั้นตอนของการชอปปิง "ง่ายมากที่สุด"

ก่อนหน้านี้ เจมส์ เคยให้สัมภาษณ์ช่วงที่เข้ามารับตำแหน่ง ซีอีโอ ลาซาด้า ประเทศไทยใหม่ๆ โดยระบุว่า เป็นสถิติที่น่าสนใจเมื่อเขารู้ว่า คนไทยใช้เวลาบนออนไลน์มากที่สุดติดอันดับโลก เวลาส่วนใหญ่จะใช้อยู่บนโซเชียลเน็ตเวิร์ค ซึ่งเหนือกว่าคนจีน “คนไทยเรียกได้ว่าเป็น super fans ใช้เวลาบนโลกออนไลน์เยอะมากไม่ว่าจะเป็นบนอินสตาแกรม, เฟซบุ๊ค การชอปปิงออนไลน์ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน หนึ่งในกลยุทธ์ของลาซาด้า คือ การเข้าไปเติมเต็มการทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าและบริการในแบบเอ็กซ์คลูซีฟมากขึ้น"

อีกเป้าหมายสำคัญของผู้บริหารหนุ่มผู้นี้ คือ ต้องการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ใช้ที่อาลีบาบามาใช้ในไทยด้วยเพื่อเปิดโอกาสความร่วมมือที่กว้างขึ้นระหว่างออฟไลน์รีเทล ให้ทำงานร่วมกับลาซาด้าได้อย่างไร้รอยต่อ

“ผมต้องการสร้างให้ลาซาด้าที่นี่ยั่งยืน เน้นโฟกัสระยะยาว ให้ลาซาด้ามีอีโคซิสเต็มส์ที่ดีและสำคัญที่สุด เป็นการเติมเต็มความสมบูรณ์ให้กับอีคอมเมิร์ซเมืองไทย ที่ไม่ได้โฟกัสแค่การขายของออนไลน์ แต่เป็นการทำงานร่วมกันกับรีเทลอื่นๆ เพื่อจะเติบโตไปด้วยกัน" เจมส์ กล่าว

การพลิกโฉมแบรนด์ใหม่ครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายทให้บริการเหล่านักช้อปออนไลน์กว่า 300 ล้านคนแบบไร้รอยต่อภายในปี 2573แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง