เตือน! บัตรพลังงานลวงโลก แถมปนเปื้อนกัมมันตรังสี

เตือน! บัตรพลังงานลวงโลก แถมปนเปื้อนกัมมันตรังสี
14 มิถุนายน 2562
2,371

อาจารย์คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เผยผลตรวจสอบบัตรพลังงานล่าสุด พบมีสารกัมมันตรังสี และโลหะหนัก เสี่ยงก่อมะเร็ง เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ “บัตรพลังงาน” ใช้รักษาโรค

จากกรณีชาวบ้านได้ซื้อบัตรสมาร์ทการ์ด คล้ายบัตรเอทีเอ็มที่อ้างว่า เป็นบัตรพลังงาน มีสรรพคุณในการรักษาโรค โดยเฉพาะอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย โดยใช้วิธีการนำบัตรพลังงานแปะตามร่างกาย หรือแม้กระทั่งนำบัตรไปต้ม หรือแกว่งน้ำแล้วนำมาดื่มกิน


ล่าสุด ทีมข่าวเนชั่นทีวี ได้สัมภาษณ์รองศาสตาจารย์ ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรืออาจารย์อ๊อด อาจารย์คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ถึงการทดสอบบัตรพลังงานพบว่า ภายในบัตรไม่มีกระแสไฟฟ้า หรือพลังงานตามที่บริษัทผู้จำหน่ายกล่าวอ้าง จึงเชื่อว่าเป็นบัตรลวงโลก อีกทั้งเมื่อตรวจสอบใบอนุญาตจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าพบว่า เป็นใบอนุญาตประกอบธุรกิจอาหารเสริม ไม่ใช่บัตรพลังงานแต่อย่างใด


นอกจากนี้ยังมีรับรองผลิตภัณฑ์จากศูนย์บริการเทคโนโลยีนิวเคลียร์ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือปัจจุบันคือสำนักงานปรมณูเพื่อสันติ พบว่าในแผ่นชิ้นการ์ด มีสารประกอบที่เป็นอันตรายอยู่จำนวนมาก ทั้งสารกัมมันตรังสี เช่น ยูเรเนียม ไทเทเนียม และทอเรียม ซึ่งในประเทศไทยจะใช้ในวงการแพทย์ และอุตสาหกรรม โดยต้องมีใบอนุญาตเท่านั้น อีกทั้งยังมีสารโลหะหนักกว่า 20 ชนิด เช่น ตะกั่ว ปรอท และกำมะถัน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง และนี้เมื่อทำการทดสอบบัตรพลังงาน ด้วยการใช้กรรไกรตัด พบว่าภายในมีผงสีขาว จึงตั้งข้อสันนิษฐานว่า มีสารเคมีอยู่ภายในจริง


ส่วนผู้ที่มีบัตรพลังงานนี้อยู่ใกล้ตัว อาจารย์อ๊อดยังฝากเตือนว่า อย่านำมาสัมผัสตามเนื้อตัวร่างกาย หรือดื่มกินเข้าไป เพราะเสี่ยงอันตรายอย่างมาก เนื่องจากภายในบัตรมีสารกัมมันตรังสี และสารก่อมะเร็ง ที่เมื่อนำเข้าสู่ร่างกายแล้วเอาออกมาไม่ได้ ดังนั้นจึงฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ และควรยุติการใช้ทันที โดยเก็บให้ไกลตัวอย่างน้อย 1 ข้อศอก หรือนำไปฝังดินให้ห่างจากตัวบ้าน และไม่ควรเผาทำลาย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง