'ประยุทธ์' ปฎิวัติ 'พลังประชารัฐ' จ่อขึ้นหัวหน้าพรรค สลาย 'สามมิตร'

'ประยุทธ์' ปฎิวัติ 'พลังประชารัฐ' จ่อขึ้นหัวหน้าพรรค สลาย 'สามมิตร'
13 มิถุนายน 2562
3,603

"พล.อ.ประยุทธ์" จ่อนั่งหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ สลายกลุ่มสามมิตร ประชุมใหญ่คาดก.ค.นี้ เผย "ณัฏฐพล-สนธิรัตน์" เหมาะเลขาธิการพรรค

วันนี้ (13 มิ.ย.62) แหล่งข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้หารือกับแกนนำพรรคถึงการดำเนินงานทางการเมืองของพรรค โดยกำหนดการกิจกรรมพรรคไว้ว่าภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จัดตั้งคณะรัฐมนตรีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางพรรคจะมอบหมายให้นายอุตตม นำใบสมัครสมาชิกพรรคมอบให้ พล.อ.ประยุทธ์ สมัครเป็นสมาชิกพรรค ก่อนที่จะเรียกประชุมใหญ่สามัญ เพื่อเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ โดยเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้าพรรค แทนนายอุตตม ส่วนเลขาธิการพรรคฯ ยังเป็นนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์

ทั้งนี้ สาเหตุที่ต้องตัดสินใจเช่นนั้น เพราะมีเป้าหมายต้องการทำงานการเมืองระยะยาว และเพื่อจะได้เป็นนักการเมืองเต็มตัวลบข้อครหาเสียงวิจารณ์ต่างๆ ออกไป โดยเฉพาะข้อครหาเรื่องการเข้ามาสืบทอดอำนาจ และที่ผ่านมาการลงพื้นที่หาเสียงก็ทำได้ไม่เต็มที่
นอกจากนั้น อีกสาเหตคือ ปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐ ที่แบ่งเป็นกลุ่มต่าง ๆ โดยเฉพาะจาก “กลุ่มสามมิตร” ที่ก่อหวอดเคลื่อนไหวต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี ดังนั้น เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาในการทำงานของพรรค โดยเฉพาะจำนวนเสียงเวลาโหวตเรื่องสำคัญ ๆ ในสภาฯ พล.อ.ประยุทธ์ จึงต้องเข้ามาเป็นหัวหน้าพรรค และควบคุมพรรคทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่มีการระบุว่าทางพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้นำใบสมัครเป็นสมาชิกพรรคให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหมนั้น เป็นไปตามไทม์ไลน์ที่ทางพรรคพปชร. ได้วางเอาไว้แล้ว โดยหลังจากสามารถจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้สำเร็จ และมีการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาแล้ว ทางพรรคจะมีการจัดประชุมใหญ่พรรคเพื่อพิจารณาวาระสำคัญ ในช่วงเดือนก.ค.นี้ เพื่อเปลี่ยนแปลงรายชื่อกรรมการบริหารพรรค

โดยจะมีการเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ ให้มาดำรงตำแหน่งอย่างเป็นทางการ แทนที่นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคในปัจจุบัน ขณะที่อีกตำแหน่งสำคัญอย่างเลขาธิการพรรคนั้น จะมีการเสนอชื่อนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 รับหน้าที่แทนนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาพรรคคนปัจจุบัน แต่ประเมินแล้วยังเป็นชื่อของนายสนธิรัตน์อยู่เช่นเดิม

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้มีการเรียกประชุมแกนนำและส.ส.ทั้งหมดของพรรค และมีผู้ใหญ่คนสำคัญคนหนึ่งได้แจ้งที่ประชุมว่าจะมีการเปลี่ยตัวผู้นำพรรคเป็นพล.อ.ประยุทธ์แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง