จุฬาฯ เผยต้นจามจุรีที่ในหลวง ร.9 ทรงปลูกถูกฝนล้ม เตรียมจัดทำเป็นอนุสรณ์วัตถุ

จุฬาฯ เผยต้นจามจุรีที่ในหลวง ร.9 ทรงปลูกถูกฝนล้ม เตรียมจัดทำเป็นอนุสรณ์วัตถุ
9 มิถุนายน 2562
5,643

จุฬาฯ เผยต้นจามจุรีที่ในหลวง ร.9 ทรงปลูกถูกฝนล้ม แต่บุญบ่มพระบารมีที่ทรงสร้าง อยู่เหนือเกล้าเสมอสมัยไม่รู้จาง จะอยู่กลางใจจุฬาฯสถาพร

เว็บไซต์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เผยแพร่ข่าวเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.62 ที่ผ่านมาระบุว่า เมื่อเช้านี้(วันที่ 8 มิ.ย.62) เวลาประมาณ 8:40 น. ต้นจามจุรีหนึ่งใน 5 ต้นที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้เสด็จพระราชดำเนินมา ทรงปลูกพระราชทานเมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2505 ในบริเวณตรงข้ามลานจอดรถ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (แยกพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัย) ได้ล้มลงหลังพายุฝนที่โหมกระหน่ำกรุงเทพมหานครเมื่อคืนวาน

จากการตรวจสอบคือรากขาดทั้งหมด ไม่สามารถยกต้นขึ้นได้อีก ทางฝ่ายกายภาพของมหาวิทยาลัยจึงได้เคลื่อนย้ายลำต้นอย่างระมัดระวังไปเก็บรักษาไว้เพื่อนำมาทำเป็นอนุสรณ์วัตถุในรูปแบบที่เหมาะสมต่อไป

ทั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัยตระหนักว่าอาจจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นในวันใดวันหนึ่ง ตามอายุขัยของต้นไม้และสภาวะตามธรรมชาติ จึงได้เตรียมการเพาะพันธุ์ต้นลูก ต้นหลานจากต้นที่ทรงปลูกไว้แล้วในอุทยาน 100 ปีจุฬาฯ ทั้งนี้เพื่อสืบทอดพระราชปณิธานต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

cu_080662_004

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: