ส่องตัวตน 'โต้ง สิริพงศ์' หนึ่งเดียวสวนมติภท. ไม่โหวตนายกฯประยุทธ์

ส่องตัวตน 'โต้ง สิริพงศ์' หนึ่งเดียวสวนมติภท. ไม่โหวตนายกฯประยุทธ์
6 มิถุนายน 2562
10,932

เปิดตัวตนและเส้นทางการเมือง "โต้ง สิริพงศ์" หนึ่งเดียวสวนมติพรรคภูมิใจไทย ไม่โหวตนายกฯประยุทธ์

กลายเป็นคนดังชั่วค่ำคืน สำหรับ "เสี่ยโต้ง สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ" ส.ส.เขต 1 ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย ออกเสียงไม่โหวตตามมติพรรค แล้วนั่งร่ำไห้กับสิ่งที่ทำลงไปแล้ว..

ทำความรู้จัก "สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ" วัย 42 ปี เกิดวันที่ 26 สิงหาคม 2519 ในครอบครัวชาวจีน การศึกษามัธยมศึกษาปีที่ 6 ภปร.ราชวิทยาลัยฯ ปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ปริญญาโท สาขา Management Informention System University of Colorado ประเทศสหรัฐอเมริกา ปริญญาเอก สาขาเกษตรเขตร้อน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ครอบครัวทำอาชีพโรงสีไฟและประกอบธุรกิจค้าวัสดุก่อสร้าง หลังเรียนจบทำงานที่บริษัทที่ปรึกษาออกแบบถนนของกรมทางหลวงชนบทและกรมโยธาธิการ และดูแลโครงการบ้านจัดสรรในจังหวัดศรีสะเกษ และก่อตั้งห้างหุ้นส่วนจำกัด สิริมงคลพร๊อพเพอร์ตี้ ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประเภทบ้านเดี่ยวและขยายธุรกิจไปอุบลราชธานี

รวมทั้งทำธุรกิจอื่น เช่น โรงเรียนกวดวิชา รถนำเข้า ร้านอาหารญี่ปุ่น ธุรกิจเฟรนส์ไชส์ ร้านกาแฟ เป็นนายทุนให้กับภาพยนตร์เรื่อง ไทบ้านเดอะซีรีส์ เป็นผู้ริเริ่มในการโปรโมตทุเรียนภูเขาไฟเป็นประธานหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ

ความจริง "สิริพงศ์" เข้าสู่การเมืองครั้งแรกตั้งแต่ปี 2548 ตอนนั้นเขาอายุ 28 ปี โดยลงสมัคร ส.ส. ศรีสะเกษในพรรคชาติไทยฯ ครั้งนั้นเขาสอบตก แต่ "บรรหาร ศิลปอาชา" ชวนเขามาทำงานในพรรคและได้เป็นกรรมการบริหารพรรค

ตระกูลของ "สิริพงศ์" เป็นนักการเมืองท้องถิ่นที่ศรีสะเกษมายาวนาน พ่อของเขา คือ "ฉัฐมงคล อังคสกุลเกียรติ" เป็นนายกเทศมนตรีเมืองศรีสะเกษ มาตั้งแต่ปี 2527

เขาบอกว่า ตอนที่จะเข้าสู่การเมืองครั้งแรก มีหลายพรรคมาจีบ ทั้งไทยรักไทย ประชาธิปัตย์ มหาชน และชาติไทย แต่เขาตัดสินใจเลือกพรรคชาติไทย เพราะ พรรคชาติไทยไม่ใช่พรรคใหญ่ และไม่เป็นคู่ขัดแย้งกับใคร ที่สำคัญเชื่อว่าหากอยู่ในพรรคชาติไทยจะทำให้เสียงของเขาไปถึงผู้ใหญ่ในพรรค กระแสพรรคไม่แรงมาก จึงจะสามารถเป็นตัวของตัวเองได้ แต่ถ้าอยู่พรรคที่กระแสแรง กระแสพรรคจะมาก ลบความเป็นตัวเอง และอาจจะถูกพรรคครอบ

ช่วงที่เขาถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง เขาเพิ่งอายุ 31 ปี จากนั้น "สิริพงศ์" หรือ "เสี่ยโต้ง" ก็หันไปทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทำธุรกิจโรงพยาบาล และอีกหลายอย่าง ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก และได้รับเลือกให้เป็นประธานหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ ตอนอายุ 32 ปี ซึ่งน่าจะเป็นประธานหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษที่อายุน้อยที่สุด

"สิริพงศ์" เป็นประธานหอการค้าอยู่ 2 สมัย (4 ปี) ในช่วงท้ายเขาได้รับเลือกให้เป็นนายกสมาคมกีฬาศรีสะเกษด้วย หลังจากเข้าไปจัดอีเวนท์เกี่ยวกับเรื่องกีฬาในจังหวัด และหลังมีกฎหมายกีฬาฉบับใหม่ในปี 2558 เขาก็ได้รับเลือกเป็นตัวแทนของนายกสมาคมกีฬาจากทั่วประเทศ เข้าไปเป็นบอร์ดการกีฬาแห่งประเทศไทย

"สิริพงศ์" เล่าว่า ตอนนั้นเขาต้องแข่งกับคนดังอีกหลายคนรวมทั้ง "พูนผล อัศวเหม" และ "ร.อ.มนัส พรหมเผ่า" และตัดสินใจวกกลับสู่การเมืองอีกครั้ง หลังจากได้รับทาบทามให้มาเป็น "เลขาธิการพรรค" ชาติไทยพัฒนา และเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2561 ยื่นเอกสารลาออกจากพรรคชาติไทยพัฒนา เพื่อไปร่วมงานกับภูมิใจไทย

นายสิริพงศ์ เปิดเผยกับสื่อมวลชนทั้งน้ำตา ถึงกรณีที่ตัวเองตัดสินใจลาออกจากพรรค เพื่อไปร่วมงานกับภูมิใจไทย ว่าส่วนตัวเมื่อตัดสินใจแล้ว ไม่ว่าจะยังไงก็ต้องมีความชัดเจน ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีการพูดคุยกับผู้ใหญ่ในพรรคชาติไทยพัฒนาหลายท่าน ซึ่งผู้ใหญ่ก็บอกว่าอยากจะให้ช่วยพรรคชาติไทยพัฒนาก่อน แต่ส่วนตัวมองว่าไม่ใช่แนวทางของตัวเองอีกต่อไปแล้ว วันนี้ไม่สามารถที่จะทำงานกับพรรค ในสภาพที่ตัวเองเป็นแบบนี้ หมายถึงความคิดของตัวเองจะไม่เหมาะกับพรรคนี้อีกต่อไปแล้ว ยืนยันเรื่องของการย้ายพรรคไม่เกี่ยวกับความขัดแย้ง แต่เป็นเรื่องของแนวทางในแต่ละบุคคล

ขณะเดียวกัน "เสี่ยโต้ง" งดออกเสียง สาเหตุหนึ่งมาจากกังวลหนังเรื่องใหม่ของไทบ้านเดอะซีรีย์ หากโหวตให้ "ประยุทธ์" เจอกระแสต้านจากคนอีสาน เพราะหนังไทบ้าน ทุกซีรีส์ได้เงินจากคนดูเป็นเด็กรุ่นใหม่อีสานที่ชอบทักษิณ

สำหรับหนังไทบ้านเดอะซีรีส์ ล่าสุด ดึงวงไอดอล BNK48 ร่วมแสดงภาพยนตร์ 'ไทบ้าน X BNK48' ขยายฐานแฟนคลับของทั้งสองกลุ่ม หวังรายได้ทะลุ 100 ล้าน และส่งภาพยนตร์ออกต่างประเทศ ซึ่งกำลังถ่ายทำ จะเข้าฉายปลายปีนี้อีกด้านหนึ่ง ครอบครัวเสี่ยโต้ง มีปัญหากับ "บิ๊กเน" แห่งภท. ตั้งแต่สมัยเลือกตั้งซ่อมศรีสะเกษ ตอนนั้น แม่เสี่ยโต้งลงสมัคร ส.ส.ปี 2551 ทีมเนวินมาช่วย แต่คนศรีสะเกษแอนตี้เนวิน แม่สอบตก และการมาอยู่พรรคภูมิใจไทย ด้านหนึ่งมาจากดีล "สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล" กับ "เสี่ยหนู อนุทิน" พ่วงเสี่ยโต้งมาด้วย "เสี่ยโต้ง" จึงไม่แคร์เสี่ยหนู เนวิน และการหาเสียงที่ผ่านมา เสี่ยโต้งชูตัวเอง ไม่ได้ชูเสี่ยหนูหรือภท คนเลือกเพราะเสี่ยโต้ง และสมัยหน้าคาดย้ายพรรคล้านเปอร์เซ็นต์

สำหรับเขต 1 ศรีสะเกษ เป็นเขตเทศบาล เป็นของเสี่ยโต้ง นอกเขตเทศบาลเป็นของเสี่ยนาย ธเนศ เครือรัตน์ พรรคเพื่อไทย ซึ่งเลือกตั้งรอบนี้ "เสี่ยโต้ง" หาเสียงรอบนอกชูประเด็นไม่เอาคสช. ขายตัวตนเองและทีมงานไทบ้านเดอะซีรีย์ ไม่ให้เสี่ยหนูมาช่วยหาเสียงในพื้นที่ ทำให้คนเสื้อแดงเทคะแนนให้

นี่เป็นตัวตน "โต้ง สิริพงศ์" หนึ่งเดียวแหกมติพรรคภูมิใจไทย ประกาศงดออกเสียง ไม่ขานชื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี!!แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง