ไทยสูญเสียทางเศรษฐกิจมากกว่ารายได้ภาษีบุหรี่ 3.2 เท่า

ไทยสูญเสียทางเศรษฐกิจมากกว่ารายได้ภาษีบุหรี่ 3.2 เท่า
31 พฤษภาคม 2562
2,280

31 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก โดยในปี 2562 เป็นปีแรกที่ประเทศสมาชิก ให้ความสำคัญประเด็นเกี่ยวกับผลกระทบของบุหรี่มีต่อสุขภาพปอด


จึงมีการจัดกิจกรรมรณรงค์ภายใต้คำขวัญ “บุหรี่ เผาปอด”(Tobacco and lung Health) เนื่องจากผลิตภัณฑ์ยาสูบทุกรูปแบบเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

โดยเฉพาะปอดของผู้สูบและทุกคนที่สัมผัสจากควันบุหรี่มือสองและมือสาม หากเริ่มหายใจเอาควันบุหรี่เข้าไปเพียงครั้งเดียว สารพิษหลายร้อยชนิดจะเริ่มทำลายปอด ทำให้หายใจระคายเคือง ไอ หายใจไม่สะดวก ติดเชื้อหรือมีอาการแทรกซ้อน

ในส่วนของประเทศไทย พบว่า มีผู้เสียชีวิตจากบุหรี่ปีละกว่า 7 หมื่นราย ที่สำคัญอัตราการสูบบุหรี่ในคนอายุน้อยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจากข้อมูลพบว่า เด็กไทย 10% ติดบุหรี่ที่อายุ 10 ปี ขณะที่ความสูญเสียทางเศรษฐกิจรวมทั้งหมดปีละ 220,461 ล้านบาท ขณะที่รัฐจัดเก็บรายได้จากภาษีบุหรี่ได้ 68,603 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกันพบว่าต่างกันถึง 3.2 เท่า

ที่ผ่านมาประเทศไทยมีการออกมาตรการต่างๆ เพื่อลดอันตรายจากบุหรี่ อาทิ การออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข กำหนดสถานที่สาธารณะ ยานพาหนะ และที่ทำงานทั้งภาครัฐและเอกชนเป็นเขตปลอดบุหรี่ การห้ามจำหน่ายบุหรี่ให้แก่ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี เป็นต้น นอกจากนี้ ผู้ต้องการเลิกสูบบุหรี่สามารถปรึกษาได้ที่สายด่วน 1600 หรือ แอพพลิเคชั่น “ไทยไร้ควัน”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: