'วทันยา' ขอความเป็นธรรม ถูกวิจารณ์ส.ส.ส้มหล่น ยันเคลียร์หุ้นสื่อแล้ว

'วทันยา' ขอความเป็นธรรม ถูกวิจารณ์ส.ส.ส้มหล่น ยันเคลียร์หุ้นสื่อแล้ว
30 พฤษภาคม 2562
2,091

"มาดามเดียร์ วทันยา" ส.ส.คนสุดท้ายรายงานตัวแล้ว ขอสังคมให้ความเป็นธรรม หลังถูกวิจารณ์เป็นส.ส.ส้มหล่น ยันไม่ถือหุ้นในกิจการสื่อแล้ว พร้อมให้ตรวจสอบ

เมื่อเวลา 10.00 น. น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี หรือมาดามเดียร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรับรองความเป็น ส.ส. เข้ารายงานตัวต่อสำนักงานเลขาธิการสภาฯ แล้ว โดยเป็นคนสุดท้ายที่เข้ารายตัว ทำให้ล่าสุดมีส.ส.รายงานตัวครบ 500 คนแล้ว

น.ส.วทันยา ให้สัมภาษณ์ต่อกรณีที่นางปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ วิจารณ์การทำงานในสภาฯ ของน.ส.พรรณิการ์​ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ด้วยถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม โดยเชื่อว่าจะไม่กระทบต่อการทำงานของพรรค เนื่องจากเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องปัจเจกบุคคล อย่างไรก็ตาม ตนทราบว่าหลังจากกรณีดังกล่าวเกิดขึ้น ผู้ใหญ่ของพรรคพลังประชารัฐได้เรียก นางปรีณา เข้าพบแต่ไม่ทราบรายละเอียดว่าหารือประเด็นใดบ้าง อย่างไรก็ตามตนเชื่อด้วยว่ากรณีที่เกิดขึ้นจะไม่กระทบภาพลักษณ์ของส.ส.ผู้หญิงในสภา เนื่องจากในสภาฯ มีกติกาและระเบียบที่ส.ส.พึงศึกษาและปฏิบัติตาม

น.ส.วทันยา กล่าวตอบคำถามต่อกรณีการถือหุ้นในกิจการสื่อมวลชนที่อาจถูกตรวจสอบต่อคุณสมบัติของการเป็น ส.ส. ว่า ตนยืนยันว่าก่อนการลงสมัครรับเลือกตั้ง ได้ทยอยขายหุ้นในกิจการสื่อสารมวลชนเป็นระยะ และได้แจ้งพร้อมเปิดเผยต่อตลาดหลักทรัพย์ โดยสามารถตรวจสอบได้ ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตต่อกรณีที่นายฉาย บุญนาค สามีเป็นเจ้าของกิจการสื่อสารมวลชนนั้น ยืนยันว่านายฉาย และครอบครัวปฏิบัติตามระเบียบและกฎหมายทุกอย่าง

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่สังคมออนไลน์ วิจารณ์การเข้าเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยได้ประโยชน์จากการเลือกตั้งที่จ.เชียงใหม่ น.ส.วทันยา กล่าวว่า ตนขอความเป็นธรรมในกรณีดังกล่าวด้วย เนื่องจากการเป็นส.ส.นั้น เป็นไปตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญ รวมถึงสูตรคำนวณจาก กกต. พบคำอธิบายวิธีคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่ออย่างชัดเจนแล้ว ส่วนการวิจารณ์ที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ทั้งนี้การคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่ได้นำคะแนนเฉพาะการเลือกตั้งใหม่ ที่ จ.เชียงใหม่ เขต 8 เท่านั้น แต่นำคะแนนเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ของทั่วประเทศมาพิจารณา ซึ่งขณะนั้นพรรคพลังประชารัฐ ควรได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 19 คน แต่ติดปัญหาเรื่องการเลือกตั้งใหม่ ที่จ.เชียงใหม่ ทำให้ กกต.​รับรองส.ส.บัญชีรายชื่อไม่ครบจำนวน 150 คน อย่างไรก็ตามเมื่อ กกต. ประกาศรับรอง ส.ส.ครบ 150 คน ต้องน้อมรับสิ่งที่ กกต. ประกาศ.

ผู้สือข่าวรายงานว่าสำหรับการรายงานตัว ส.ส. เพื่อเตรียมปฏิบัติหน้าที่ในสภาฯ นั้นล่าสุดมีส.ส.ที่ผ่านการรับรองจาก กกต. มารายงานตัวต่อสภาฯ​ครบ 500 คนแล้ว.แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง