จับตาไม้เด็ด 'บิ๊กตู่' กำราบพรรคร่วม

จับตาไม้เด็ด 'บิ๊กตู่' กำราบพรรคร่วม
30 พฤษภาคม 2562 | โดย ซาไก
71,488

ไม่รู้ว่า "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะมีอาการหนาวๆ ร้อนๆ หรือไม่อย่างไรกับเกมการเมืองในสภา ที่วุ่นตั้งแต่ประชุมนัดแรกเพื่อโหวตเลือก “ประธานสภาผู้แทนราษฎร”

ที่สะท้อนชัดว่า นักการเมืองเขี้ยวลากดินนั้นอยู่กันเต็มไปหมด ไม่เว้นแม้แต่ คนใน “พลังประชารัฐ” เอง เมื่อไม่ได้สิ่งที่ตัวเองต้องการ การแข็งข้อต่อรองย่อมเกิดขึ้น

จนผู้ใหญ่บางคนต้องงัดไม้เด็ด ส่งลูกน้องคนพิเศษลงสยบอาการฮึดฮัดของบางก๊วนใน “พลังประชารัฐ” ก่อนที่การโหวตประธานสภาฯ จะเดินหน้าได้

“บิ๊กตู่” คงเห็นแล้วว่า การเมืองที่แท้จริงมันไม่สนใครทั้งนั้น ถ้าผลประโยชน์ไม่เป็นที่น่าพอใจ ก็สร้างเงื่อนไขสร้างแรงกระเพื่อมเรียกร้องสิ่งที่ตัวเองต้องการ

การจับมือจัดตั้งรัฐบาลที่นำโดย “พลังประชารัฐ” นั้น แน่นอนว่าถ้า ขาด “ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย” คงไปต่อไม่ได้ ความรู้สึกสยองก็เกิดแวบขึ้นมา เมื่อเห็นวี่แววว่ากระทรวงคมนาคม จะตกเป็นของ ”ภูมิใจไทย” ที่มี เสี่ยโอ๋ “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” น้องชาย “เนวิน ชิดชอบ” มานั่งบัญชาเป็นเจ้ากระทรวง ยิ่งนึกถึงช่วงที่ “ศักดิ์สยาม” มีตำแหน่งในมหาดไทย พูดเลยว่าขนลุก!!!

ส่วน “พาณิชย์-เกษตรและสหกรณ์” ก็มีแววยกให้พรรคร่วมอย่าง “ประชาธิปัตย์” เช่นเดียวกัน เมื่อรูปการณ์เป็นแบบนี้ จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไม บางก๊วนใน “พลังประชารัฐ” ถึงไม่ปลื้มกับใครบางคนที่ใจป๋า ยกเก้าอี้กระทรวงนั้น กระทรวงนี้ ประเคนให้พรรคร่วมแบบไม่คุยกันก่อน

ยกแรก ผู้ใหญ่ใน “พลังประชารัฐ” ก็ออกลูกตามใจพรรคร่วม ร้องขออะไรมาก็ให้ไป หวังว่าทุกอย่างจะจบ แต่ในระยะยาว ทำท่าว่าจะยิ่งเหนื่อย ต่อไป “บิ๊กตู่” และ “พลังประชารัฐ” จะกล้าขัดใจพรรคร่วมหรือไม่ ถ้าเกิดว่ามีโครงการเสนอครม. ชนิดที่ใครก็มองออกว่า จ้องจะถอนทุนคืน หลังอดอยากปากแห้งมานาน 5 ปี “บิ๊กตู่” จะรับมืออย่างไร

แต่ที่แน่ๆ โผครม. ที่ “พลังประชารัฐ” จะส่งให้ “บิ๊กตู่” พิจารณาความเหมาะสมของบุคคลจากแต่ละพรรค ในแต่ละตำแหน่งนั้น จะกล้าเขี่ยใครทิ้งหรือไม่ ถ้าคนคนนั้นดูโปรไฟล์แล้วน่ากังขา ว่าอาจจะพวกกังฉิน

ตอนนี้เลยอยากรู้ว่า “บิ๊กตู่” จะมีทีเด็ดอะไรใช้กำราบบรรดาพรรคร่วมรัฐบาลที่แข็งข้อ นอกจากการยุบสภา เลือกตั้งใหม่

พราะคงเดาได้ไม่ยากว่า “ครม.ร่วมประยุทธ์1” ของ “บิ๊กตู่” อาจจะมีช่วง ฮันนีมูน สั้นนัก หรือแทบจะไม่มีเลย เพราะเห็นอยู่ไกลๆ นู้นแล้วว่าต้องเผชิญคลื่นลม และแรงขย่มจากรอบทิศ และถ้าความเป็นเอกภาพที่แทบจะไม่มีทางเกิดขึ้นได้เช่นนั้น ดูแล้วลำบากตั้งแต่ยังไม่เริ่มแชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง