'พีทีที โออาร์' ดีเดย์เปิดจำหน่ายน้ำมัน ดีเซล บี10 จ.ชลบุรี

'พีทีที โออาร์' ดีเดย์เปิดจำหน่ายน้ำมัน ดีเซล บี10 จ.ชลบุรี
29 พฤษภาคม 2562
2,163

"พีทีที โออาร์" ดีเดย์วันนี้ (29พ.ค.) เปิดจำหน่ายน้ำมัน ดีเซล บี10 จ.ชลบุรี ปั๊มแรกของประเทศ เตรียมขยายเพิ่มสิ้นปีนี้ ภาคตะวันออก แตะ 130 ปั๊ม ภาคใต้อีก 100 ปั๊ม หวังดูดสต็อก “ซีพีโอ” แตะ 8 แสนตัน

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีเปิดจำหน่ายน้ำมันดีเซล บี10 เป็นครั้งแรกในประเทศไทยในสถานีบริการน้ำมัน” ณ สถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น อีสเทิร์นซีบอร์ด จังหวัดชลบุรี วันนี้(29พ.ค)ว่า กระทรวงพลังงานมีแผนงานให้น้ำมันดีเซล บี10 เป็นน้ำมันประเภทหลักของประเทศไทยทดแทนน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี7 ในปี 2564 ซึ่งหากเป็นไปตามที่วางแผนไว้ จะทำให้มีการใช้น้ำมันปาล์มดิบรวม 2 ล้านตันต่อปี เป็นไปตามยุทธศาสตร์ปาล์มน้ำมันของประเทศ จากปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 1.5 ล้านตันต่อปี หลังค่ายรถยนต์ให้การรับรองว่ารถยนต์ของตนสามารถใช้น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี10 ซึ่งมีถึง 12 ยี่ห้อ รวม 944 รุ่น ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้รถดีเซลมั่นใจในคุณภาพของน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี10 มากยิ่งขึ้น

นางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ พีทีที โออาร์ กล่าวว่า พีทีที โออาร์ พร้อมจำหน่ายน้ำมัน พีทีที อัลตร้าฟอร์ซ ดีเซล บี10 ในสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น ตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคม 2562 เป็นต้นไป โดยมีเป้าหมายปีนี้จะเริ่มจำหน่ายในภาคตะวันออก จำนวน 130 แห่ง และภาคใต้ จำนวน 100 แห่ง อีกทั้ง มีแผนงานขยายการจำหน่ายน้ำมันดีเซลบี10 ให้เป็นน้ำมันดีเซลประเภทหลักของประเทศตามแผนของกระทรวงพลังงานให้ได้เร็วที่สุด

“ปัจจุบัน พีทีที โออาร์ จำหน่ายดีเซลบี7 และบี20 จะช่วยดูดซับCPO ราว 5.5 แสนตัน ซึ่งการขยับเป็นบี10 จนถึงสิ้นปีนี้ คาดว่าจะช่วยดูดซับCPO เพิ่มเป็น 8 แสนตัน”

ทั้งนี้ พีทีที โออาร์ เชื่อมั่นว่า ด้วยคุณภาพของน้ำมัน พีทีที อัลตร้าฟอร์ซ ดีเซล บี10 ที่ทั้งกระทรวงพลังงานและค่ายรถยนต์ต่างก็ให้การรับรองนั้น จะไม่ส่งผลกระทบต่อเครื่องยนต์ และการใส่สารเพิ่มค่าซีเทน ทำให้เครื่องยนต์มีกำลังแรงเพิ่มขึ้น อีกทั้งคุณสมบัติของน้ำมัน พีทีที อัลตร้าฟอร์ซ ดีเซล บี10 ที่เผาไหม้สมบูรณ์ ลดควันดำได้ร้อยละ 42 เมื่อเทียบกับน้ำมันดีเซลปกติ จึงช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี10 ยังมีราคาถูกกว่าน้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดา 1 บาทต่อลิตร ถือเป็นการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายน้ำมันของผู้ใช้รถอีกด้วย การสนับสนุนการใช้น้ำมันปาล์มดิบมาผลิตเป็นไบโอดีเซล บี100 และนำมาผสมเป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี 10 นี้ นับเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรไทยผู้ปลูกปาล์มได้โดยตรง “พีทีที อัลตร้าฟอร์ซ ดีเซล บี10 แรง คุ้มค่า รักษาสิ่งแวดล้อม พร้อมดูแลเกษตรกรไทย”

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง